Bắc Hàn phóng rocket tầm xa tháng 12

Cập nhật: 10:22 GMT - thứ bảy, 1 tháng 12, 2012
Một người lính Bắc Hàn đứng trước bệ phóng rocket Unha-3 hồi tháng 4/2012

Vụ phóng rocket thử nghiệm hồi tháng Tư năm nay của Bắc Hàn đã bị quốc tế chỉ trích

Bắc Hàn sẽ phóng hỏa tiễn tầm xa trong khoảng thời gian từ 10 đến 22/12 theo hãng thông tấn chính thức nước này cho biết.

Hãng thông tấn KCNA nói mục đích là để đưa một vệ tinh lên không gian.

Trước đó những vụ phóng rocket không thành công của nước này đã bị chỉ trích là vi phạm một lệnh cấm của Liên Hiệp quốc đối với các thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn.

Tuyên bố này có lẽ sẽ khiến gia tăng căng thẳng với các nước láng giềng của Bắc Hàn vào khi cuộc bầu cử Tổng thống tại Nam Hàn đang được dự trù sẽ diễn ra vào ngày 19/12 tới đây.

Vụ phóng hỏa tiễn mới đây nhất của Bắc Hàn hồi tháng Tư đã không thành công.

Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nam Hàn cho biết hỏa tiễn chỉ bay lên một thời gian ngắn trước khi nổ tung và đâm xuống vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

'Mục đích hòa bình?'

Các khoa học gia và kỹ thuật viên Bắc Hàn nay "đang phân tích các sai sót" của vụ phóng hỏa tiễn hồi tháng Tư, Ủy ban Kỹ thuật Không gian của Bắc Hàn cho biết, theo trích thuật của KCNA.

Hỏa tiễn sắp tới sẽ cùng thuộc loại Unha-3 như đã sử dụng vào thử nghiệm hồi tháng Tư. Nó sẽ được phóng "về phía nam", hãng KCNA nói, ám chỉ rằng nó sẽ được phóng về hướng Biển Hoa Đông.

"Unha" là từ tiếng Hàn có nghĩa là "thiên hà", và nó được Bắc Hàn dùng để đặt tên cho bệ phóng không gian giống như hỏa tiễn Taepodong-2 có tầm phóng ước tính khoảng 2.200km. Hỏa tiễn này vẫn chưa được thử nghiệm thành công.

Những đồn đoán gần đây rằng Bắc Hàn có thể sẽ sớm phóng thử một lần nữa trong khi một ủy ban thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đưa ra cảnh cáo với Bắc Hàn vào hôm thứ Năm để phản đối một thử nghiệm như vậy.

Tuyên bố hôm thứ Bảy quả quyết rằng việc phóng hỏa tiễn sắp tới sẽ là vì "mục đích hòa bình".

Đây sẽ là lần thử nghiệm thứ hai của Bắc Hàn dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un, người lên nắm quyền sau cái chết của cha ông, ông Kim Jong-il, cách đây gần một năm.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.