TT Anh kêu gọi hiểu biết hơn về HIV/Aids

Cập nhật: 12:41 GMT - thứ bảy, 1 tháng 12, 2012

Ngày Thế giới Phòng chống Aids

Nhiều nước trên khắp thế giới đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống Aids để giảm lây nhiễm và chống kỳ thị.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Vẫn còn rất thiếu hiểu biết về HIV và Aids, Thủ tướng Anh, ông David Cameron, nói vào khi các con số gợi ý cho thấy 25.000 người tại Anh nhiễm virut này mà không biết mình bị lây nhiễm.

Thủ tướng Anh cũng nói những người này đã không được hưởng các điều trị và làm gia tăng nguy cơ lan truyền virut sang cho người khác.

Cơ quan Bảo vệ Sức khỏe (HPA) cho biết khoảng 600 người chết không cần thiết vì bệnh này mỗi năm.

Các con số được công bố trùng hợp với Ngày Thế giới Phòng chống Aids.

Ông Cameron cho biết Ngày Thế giới Phòng chống Aids phải được dùng để "truyền đi thông điệp " về giáo dục, xét nghiệm và chẩn đoán sớm.

"Ngày Thế giới Phòng chống Aids là cơ hội để làm hai việc - hành động và suy tưởng," ông nói.

"Trước hết, nó phải là một động lực để có hành động vì vẫn còn rất nhiều người không được giáo dục về HIV và Aids và nhiều người chưa được xét nghiệm.

"Mọi người cần biết rằng được chẩn đoán sớm thì tương lai của phần lớn những người nhiễm HIV tại Anh ngày nay sẽ tốt đẹp hơn, nhờ các điều trị hiệu quả có được và sự chăm sóc tuyệt vời do Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cung cấp.

"Trên hết, mọi người cần biết rằng thử nghiệm chưa bao giờ lại nhanh hơn và đơn giản hơn như thế này."

Ông Michel Sidibe, thuộc UNAIDS, công bố báo cáo HIV của UNAIDS tại Geneva

Nhân ngày Thế giới Phòng chống Aids, UNAIDS công bố kết quả báo cáo về HIV trên thế giới

Cơ quan bảo vệ sức khỏe (HPA) cho biết các con số của họ gợi ý cho thấy khoảng 100.000 người tại Anh hiện đang sống với HIV, nhưng khoảng 1/4 trong số này không biết họ nhiễm virut và việc không được điều trị có thể dẫn tới phát triển thành Aids.

Các con số cũng cho thấy hơn 6.000 người tại Anh đã được chẩn đoán nhiễm HIV vào năm ngoái.

Trong số nam giới, con số này là hơn 3.000 trường hợp được chẩn đoán - và đây là mức cao nhất từ trước tới nay.

Lisa Power, thuộc quỹ từ thiện Terrence Higgins Trust, cho biết nỗi sợ đã khiến một số người không dám đi xét nghiệm nhưng sẽ tốt hơn rất nhiều cho họ nếu họ biết mình nhiễm HIV.

Bà nói: "Điều vô cùng đáng lo ngại là rất nhiều người tại Anh mang virut HIV mà không được phát hiện.

"Ngày nay, nếu bạn đi xét nghiệm, được chẩn đoán bệnh và được điều trị đúng lúc, bạn có thể sống tới lúc tuổi già. Bạn có thể sống tới ngoài 70 tuổi và thậm chí sang ngoài 80.

"Nhưng nếu không biết mình nhiễm HIV, thì có thể trở nên ốm nặng trước khi được chẩn bệnh và khi đó thì thuốc sẽ không có tác dụng nữa."

Bà nói vì thiếu tiền nên điều đó cũng có nghĩa là tổ chức từ thiện chỉ có thể nhắm vào các nhóm có nguy cơ cao và bà nói thêm: "Những gì xảy ra trong suốt thập niên qua là còn hiểu biết rất ít về HIV và sức khỏe tình dục trong dân chúng."

Để đánh dấu Ngày Thế giới Phòng chống Aids, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra một tuyên bố về những tiến bộ trên toàn cầu trong việc giảm lây nhiễm mới và con số tử vong vì liên quan tới Aids.

Năm 2011, có 2,5 triệu trường hợp nhiễm HIV mới - giảm 700.000 trường hợp so với con số của năm 2001 - và ước tính 1,7 triệu người chết vì bệnh liên quan tới Aids. Có nghĩa là ít hơn 600.000 người so với năm 2005.

WHO cho biết cải thiện việc có thể tiếp cận thuốc (anti-retroviral) là một yếu tố chủ chốt trong việc cắt giảm thêm nữa các con số này.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.