Lầu Năm Góc mở rộng mạng lưới tình báo

Cập nhật: 06:53 GMT - chủ nhật, 2 tháng 12, 2012
Logo của Cục tình báo Quốc phòng Hoa Kỳ

DIA sẽ mở rộng hoạt động chưa từng thấy

Lầu Năm Góc đang có kế hoạch tổ chức một mạng lưới điệp viên ngang ngửa với Cục tình báo Trung ương (CIA) về quy mô, nhật báo Bưu điện Washington vừa đưa tin hôm thứ Bảy ngày 1/12.

Kế hoạch này nằm trong một chương trình quan trọng của Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm mở rộng các hoạt động thu thập thông tin tình báo.

Dẫn nguồn từ các quan chức Mỹ ẩn danh, tờ báo này cho biết các quan chức quân sự Mỹ sẽ triển khai thêm hàng trăm điệp viên ra nước ngoài trong khuôn khổ chương trình.

Họ cũng có kế hoạch cải cách lại hoạt động của Cục Tình báo Quốc phòng (DIA) vốn trong thập niên vừa qua chỉ tập trung vào các hoạt động liên quan đến các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan.

Khi quá trình mở rộng này hoàn tất thì DIA sẽ có đến 1.600 ‘thu thập viên’ tình báo trên khắp thế giới – một bước phát triển lớn đối với một cơ quan mà sự hiện diện ở nước ngoài không vượt qua ba con số trong những năm gần đây, tờ báo này cho biết.

Trong số này có những tùy viên quân sự và những người không hoạt động bí mật, theo Bưu điện Washington.

Tuy nhiên các quan chức Mỹ cũng cho biết kế hoạch của họ cũng bao gồm triển khai một thế hệ mới những điệp viên mật do CIA huấn luyện.

Những điệp viên này sẽ làm việc thường xuyên với Bộ tư lệnh các sứ mạng đặc biệt nhưng họ sẽ nhận nhiệm vụ từ Bộ Quốc phòng, tờ báo này cho biết.

Ưu tiên thu thập thông tin tình báo của Lầu Năm Góc là các nhóm Hồi giáo vũ trang ở châu Phi, quá trình chuyển giao vũ khí của Bắc Hàn và Iran và quá trình hiện đại hóa quân đội hiện nay của Trung Quốc.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.