Nữ công tước Cambridge có tin vui

Cập nhật: 16:41 GMT - thứ hai, 3 tháng 12, 2012

Đám cưới Hoàng gia hồi đầu hè 2011 là đại lễ tại Anh

Nữ Công tước xứ Cambridge, vợ của Hoàng tử William của Anh, có mang 12 tuần, theo thông báo từ Cung điện St James cho biết.

Các thành viên Hoàng gia Anh và giới lãnh đạo Anh đều được trích lời ngay lập tức chúc mừng đôi vợ chồng trẻ trước tin này.

Một phát ngôn viên cho biết nữ Công tước đã được đưa vào bệnh viện Vua Edward VII tại trung tâm London vì bị nghén và được cho là sẽ lưu lại vài ngày.

Catherine Middleton, xuất thân bình dân, kết hôn cùng hoàng tử William, con trai Thái tử Charles và công nương Diana, tại Tu viện Westminster Abbey hồi tháng Tư năm 2011.

Lần cuối công chúng nhìn thấy nữ công tước xứ Cambridge là vào hôm thứ Sáu khi cô tới thăm trường tiểu học cũ của mình, trường St Andrew's tại Pangbourne thuộc tỉnh Berkshire.

Cả Nữ hoàng Elizabeth II, bà nội của hoàng tử William, và Thủ tướng Anh, David Cameron đều vừa bày tỏ niềm vui trước tin này.

Truyền thông Anh đưa tin khi sinh ra, con của Hoàng tử William và nữ Công tước Catherine sẽ là người đứng ở vị trí thứ ba trong hàng nối ngôi.

Em bé này, dù là trai hay gái, cũng sẽ trở thành nguyên thủ quốc gia của 16 nước trên thế giới.

Lý do là hồi 2011 tại hội nghị ở Perth bên Úc, Anh Quốc đã đồng ý được với các quốc gia trong khối Thịnh vương chung (Commonwealth) về nguyên tắc truyền ngôi mới.

Kate và William hiện nay

Hoàng tử William và vợ vào thời điểm hiện nay

Theo đó, con của William và Kate thuộc dòng trưởng nên dù sinh ra là nam hay nữ cũng sẽ được thừa kế ngai vàng Anh sau bố của em bé.

Quyết định này đẩy hoàng tử thứ Harry, em trai của hoàng tử cả William xuống vị thế thấp hơn trong danh sách nối ngôi.

Trước đó, quy định của Vương triều cho truyền ngôi chỉ theo dòng nam từ Thái tử Charles xuống hoàng tử William rồi đến hoàng tử Harry.

Các báo bình dân tại Anh cũng đăng ngay nhiều hình chụp Catherine trong nhiều kiểu quần áo những ngày qua để so sánh xem bụng cô có cao lên bao nhiêu so với trước.

Báo chí Anh đã nhiều lần đưa tin hụt hoặc đồn thổi về chuyện nay.

Nhưng nay, một số tờ báo phải viết rõ 'Kate mang thai - tin thật 100%'.

Các đài truyền hình như BBC, SkyNews đều chạy ngay chương trình trực tiếp về 'tin nóng' trong ngày.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.