Đụng độ trong biểu tình ở Ai Cập

Cập nhật: 02:53 GMT - thứ tư, 5 tháng 12, 2012
Biểu tình chống Tổng thống Morsi

Cảnh sát ở thủ đô Cairo của Ai Cập đã đụng độ với người biểu tình vốn giận dữ vì Hiến pháp mới đã được soạn thảo quá gấp rút và việc tổng thống tự cho mình thêm quyền lực.

Hàng chục nghìn người đã tập trung bên ngoài dinh tổng thống.

Cảnh sát phải phun hơi cay để giải tán đám đông, tuy nhiên một số người cũng vượt qua được qua hàng rào để tiếp cận bên trong.

Ông Morsi đã có mặt bên trong dinh thự, nhưng rút đi khi số người tới ngày càng đông.

Người biểu tình hò hét các khẩu hiệu tương tự như hồi nổi dậy chống lại chế độ của cựu Tổng thống Hosni Mubarak hồi tháng Hai 2011.

18 người bị thương trong một cuộc đụng độ ngắn ngủi, nhưng không có ai bị thương nặng.

Thông tấn xã Ai Cập Mena cho hay đám đông ở lại bên ngoài dinh tổng thống cho tới đêm, trong khi nhiều nghìn người biểu tình cũng tụ họp ở Quảng trường Tahrir ở trung tâm Cairo.

Một người biểu tình tên là Israa Wafid nói với hãng thông tấn Reuters: "Chúng tôi không thể cất tiếng nói, không có tòa án nào nghe chúng tôi cả".

"Chúng tôi đã bị phản bội 30 năm nay, chúng tôi không tin Morsi, ông ta sẽ cố thủ trên chiếc ghế của ông ta và không bao giờ chịu xuống cả."

Trong một thông cáo đọc trên truyền hình, lực lượng an ninh Ai Cập kêu gọi người biểu tình bình ổn.

Một cuộc biểu tình quy mô khá lớn cũng diễn ra tại Alexandria, thành phố lớn thứ hai của Ai Cập.

Truyền thông cũng phản đối

Tổng thống Mohammed Morsi đã tự trao cho mình thêm nhiều quyền lực qua một nghị định thông qua hôm 22/11, đồng thời tước quyền thách thức các quyết định của ông của hệ thống pháp luật.

Ông Morsi cũng muốn tổ chức trưng cầu dân ý về Hiến pháp mới vào ngày 15/12 tới. Bản Hiến pháp này bị chỉ trích là soạn thảo quá gấp rút và không bảo vệ được quyền lợi của các nhóm thiểu số, đặc biệt là phụ nữ.

Ông Morsi, người thắng cử một cách sít sao trong cuộc bầu cử tổng thống dân chủ đầu tiên ở Ai Cập hồi tháng Sáu, tuyên bố sẽ từ bỏ các quyền lực mới tự phong sau khi Hiến pháp được thông qua.

Thế nhưng các hành động của ông đã khiến hàng nghìn người, kể cả những người từng ủng hộ ông, xuống đường biểu tình phản đối.

Một số tờ báo đã tự đình bản vào hôm thứ Ba, hoặc để trắng trang ngoài nhằm phản đối điều mà họ gọi là thiếu tự do báo chí trong Hiến pháp mới.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.