Tổng thống Ai Cập kêu gọi đối thoại

Cập nhật: 23:09 GMT - thứ năm, 6 tháng 12, 2012

Ông Morsi nói nghị định mới sẽ bị bãi bỏ sau khi cuộc trưng cầu dân ý được thực hiện

Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi đã kêu gọi có cuộc họp với phe đối lập vào hôm thứ Bảy để tháo gỡ cuộc khủng hoảng chính trị.

Các cuộc đụng độ giữa phe phản đối và phe ủng hộ ông Morsi đã khiến năm người thiệt mạng và 644 người bị thương hồi đêm.

Ông Morsi nói ông ủng hộ quyền phản đối, nhưng cho rằng một số người đã được trả tiền để kích động bạo lực.

Trong khi đó, có những tường thuật nói đã xảy ra một cuộc tấn công vào tổng hành dinh của phong trào Huynh đệ Hồi giáo của ông Morsi tại Cairo.

Người phát ngôn cho Huynh đệ Hồi giáo nói rằng tòa nhà đã bị phóng hỏa.

'Hành vi bạo lực'

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Morsi bày tỏ đau buồn về các trường hợp chết người trong những ngày gần đây.

Ông nói 80 người đã bị giam giữ bởi họ đã "liên quan đến các hành vi bạo lực".

Ông nói rằng một điều khoản gây tranh cãi trong nghị định gần đây, theo đó trao cho ông quyền hạn rộng rãi, có thể được sửa đổi sau khi ông thảo luận với các lực lượng đối lập.

Nghị định này không cho phép bất kỳ đối tượng nào được quyền thách thức các quyết định của ông.

Nghị định này sẽ bị bãi bỏ sau cuộc trưng cầu dân ý về bản hiến pháp mới được dự kiến tổ chức vào ngày 15/12, bất kể kết quả trưng cầu ra sao, ông Morsi nói thêm.

Ông Morsi xác nhận rằng cuộc trưng cầu sẽ diễn ra như kế hoạch và nói nếu bản hiến pháp bị bác bỏ thì một hội đồng hiến pháp mới sẽ được lập để soạn thảo bản dự thảo khác.

Tranh cãi hiến pháp

Quân đội đã dựng rào chắn quanh khu vực dinh tổng thống ở Cairo

Trước đó, hôm thứ Năm, quân đội đã thiết lập rào chắn bên ngoài dinh tổng thống sau khi yêu cầu người biểu tình rời đi.

Hầu hết những người biểu tình chống Morsi đã rời khỏi khu vực quanh dinh tổng thống vào lúc đến hạn chót, 15:00 (13:00 GMT), nhưng một số nhà hoạt động đối lập vẫn ở lại và số lượng những người này ngày lúc càng tăng khi màn đêm buông xuống.

Ông Morsi, người đã thắng sát sao trong cuộc bầu cử tổng thống tự do đầu tiên của Ai Cập hồi tháng Sáu, nói ông sẽ từ bỏ quyền lực mới được trao một khi bản hiến pháp mới được chuẩn thuận.

Nhưng hiện cũng đang có những tranh cãi về bản dự thảo hiến pháp.

Những người chỉ trích nói rằng bản dự thảo, được soạn bởi một cơ quan do phe Hồi giáo cực đoan mà ông Morsi ủng hộ, đã được vội vã đưa ra quốc hội thông qua mà không được tham khảo ý kiến thích hợp và chưa đủ mạnh trong việc bảo vệ các quyền tự do chính trị, tự do tôn giáo và quyền của phụ nữ.

Bốn trong số các cố vấn của ông Morsi đã từ chức hôm thứ Tư - ba người khác từ chức từ tuần trước và hãng tin chính thức Mena tường thuật hôm thứ Năm đã có thêm một vụ từ chức nữa.

Phe đối lập nói trước khi ông Morsi có bài phát biểu rằng họ sẽ tiếp tục biểu tình.

"Nhiều người trong chúng tôi đã bị thương hồi đêm qua, và chúng tôi sẽ không để máu của họ đổ ra một cách lãng phí," một thành viên ẩn danh thuộc Mặt trận Cứu quốc nói; đây là một nhóm mới được thành lập, gồm một số trong các gương mặt chống ông Morsi nổi trội nhất.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.