Kêu gọi hủy buộc tội tài xế TQ ở Singapore

Cập nhật: 15:37 GMT - thứ năm, 6 tháng 12, 2012
Tài xế Trung Quốc đình công tại Singapore

Cuộc đình công có sự tham gia của tài xế thuộc công ty nhà nước SMRT là lớn nhất kể từ năm 1986.

Một tổ chức nhân quyền muốn Singapore hủy bỏ các cáo trạng với bốn người tài xế xe buýt bị buộc tội xúi giục đình công tại một công ty giao thông SMRT.

Những người này bị cáo buộc tội này sau khi 171 tài xế, tất cả đều được tuyển từ Trung Quốc, đã vắng mặt ở chỗ làm vào tuần trước vì lý do lương bổng.

Singapore đã bỏ tù một tài xế xe buýt 6 tuần và trục xuất 29 người khác vì đã tiến hành đình công.

Các cuộc đình công là bất hợp pháp tại Singapore đối với nhân viên làm việc trong ngành dịch vụ cơ bản, trừ khi chủ nhân được báo trước 14 ngày.

Tuy nhiên tổ chức Nhân quyền Human Rights Watch (HRW) cho biết không có điều kiện nào cho một khu vực kinh doanh được xem là thiết yếu "có thể áp dụng hợp lý với trường hợp của các tài xế xe buýt Trung Quốc tại Singpapore".

Họ lập luận rằng theo Tổ chức Lao động Quốc tế, những hạn chế về quyền đình công "chỉ có thể được biện minh trong các khu vực là 'thiết yếu' với nghĩa chặt chẽ nhất của từ này, nơi sự gián đoạn của dịch vụ có thể gây nguy hiểm cho tính mạng con người, sự an toàn và sức khỏe của toàn thể hay một phần trong dân chúng, hoặc trong tình huống khủng hoảng toàn quốc đột xuất".

Họ nói cuộc đình công đã không gây gián đoạn nghiêm trọng dịch vụ này, chỉ 5% dịch vụ xe buýt tại Singapore bị ảnh hưởng.

'Kết luận sai'

Nếu bị kết án, bốn tài xế này có thể chịu án phạt tối đa 2 ngàn đô la Singapore (1.600 đôla Mỹ) đồng thời có thể phải ngồi tù tới một năm.

"Thay vì khởi tố những người lao động di cư dám lên tiếng thì chính phủ Trung Quốc phải bảo đảm rằng tất cả công nhân đều có quyền giống nhau"

Phil Robertson, Phó Giám đốc HRW

Các tài xế Trung Quốc tham gia cuộc đình công nói họ được trả lương thấp hơn đáng kể so với tài xế có quốc tịch các nước khác và nơi ở do công ty cung cấp cho họ - mà tổ chức HRW nói tài xế phải trả tiền thuê - thì ở trong tình trạng bẩn thỉu và thiếu vệ sinh.

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc HRW tại châu Á, cho biết giới chức trách Singapore cần phải giải quyết những vấn đề này.

"Rất đáng tiếc là chính phủ rút ra kết luận không đúng từ cuộc đình công của tài xế xe tải," ông nói.

"Thay vì khởi tố những người lao động di cư dám lên tiếng thì chính phủ phải bảo đảm rằng tất cả công nhân đều có quyền giống nhau."

Các tài xế này sẽ ra tòa vào thứ Năm và đều được phép tại ngoại

Tiền bảo đảm cho việc tại ngoại được đặt ra cho ba người trong số bốn tài xế này là 10 ngàn đô la Singapore và một người còn lại là 20 ngàn đô la Singapore. Ông này còn bị thêm một caó trạng là đăng bình luận trên mạng xã hội ở Trung Quốc thúc giục những người khác cùng tham gia đình công.

Tuy nhiên tin tức trên các phương tiện truyền thông khác nhau gợi ý rằng họ có thể gặp khó khăn để quyên góp đủ số tiền đòi hỏi đó.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.