CNOOC được thâu tóm công ty Canada

Cập nhật: 23:55 GMT - thứ sáu, 7 tháng 12, 2012

Đây là vụ thâu tóm ở nước ngoài lớn nhất của Trung Quốc.

Chính phủ Canada đã đồng ý để tập đoàn dầu khí nhà nước Trung Quốc CNOOC mua lại công ty Nexen, nhưng nói chính phủ có thể sẽ ngăn những vụ thâu tóm tương tự trong tương lai.

Cổ đông của Nexen thông qua thương vụ 15.1 tỉ đôla hồi tháng Chín, nhưng vẫn cần sự cho phép của chính phủ Canada.

Vụ việc gây tranh cãi ở Canada giữa lo ngại rằng nó sẽ khiến Trung Quốc có quá nhiều ảnh hưởng trong ngành dầu khí Canada.

Đây là vụ thâu tóm ở nước ngoài lớn nhất của Trung Quốc.

Trong một thông báo khác, chính phủ Canada cũng đồng ý để công ty Malaysia Petronas mua lại nhà sản xuất khí đốt Progress Energy Resources với giá 5.5 tỉ đôla.

Canada có ngành dầu khí lớn, tập trung ở bang Alberta.

Quyết định của Canada, được giới đầu tư và chính trị gia theo dõi sát sao, theo sau nhiều tháng tranh cãi về khả năng kiểm soát của các công ty dầu nước ngoài.

Khi thông qua, chính phủ Canada nói CNOOC (Tổng Công ty dầu khí hải dương Trung Quốc) có những cam kết quan trọng về minh bạch, việc làm và đầu tư vốn.

Canada đã đình hoãn quyết định trong lúc soạn thảo những sửa đổi quanh quy định về đầu tư của các công ty quốc doanh nước ngoài.

Cũng có một số phản đối việc công ty của một nước cộng sản lại được phép mua tài sản năng lượng của Canada.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.