Bố mất chức vì con tát công an

Cập nhật: 11:02 GMT - thứ sáu, 7 tháng 12, 2012

Ông Lý Á Lực (giữa) đã bị đình chỉ công tác và mất chức bí thư chi bộ Đảng

Một quan chức ngành công an Trung Quốc bị đình chỉ công tác và xử lý kỷ luật vì con trai ông ta đã tát tới tấp một công an giao thông khi bị giữ lại vì lái xe lúc say rượu.

Đoạn video quay cảnh Lý Chính Nguyên đánh công an ngay trên phố hôm 13/10/2012 đã đặc biệt thu hút sự chú ý của người vào các mạng Sohu, Weibo và Youku và khiến chính quyền phải vào cuộc.

Tin của Tân Hoa Xã hôm 7/12/2012 nói ông Lý Á Lực, cảnh sát trưởng thành phố Thái Nguyên, phó cảnh sát trưởng tỉnh Thiểm Tây, đã bị đình chỉ chức vụ và điều tra kỷ luật vì hành vi của con ông.

Quyết định được cơ quan phụ trách ngành công an của Thái Nguyên đưa ra sau cuộc họp tối thứ Năm 6/12.

Ông Lý cũng bị mất chức bí thư Đảng của Văn phòng Chính pháp của Thái Nguyên, cơ quan Đảng giám sát ngành công an và tư pháp của chính quyền.

Theo Tân Hoa Xã, dù quyết định không nói ông Lý Á Lực phạm tội gì nhưng một nguồn tin nội bộ cho hãng thông tấn này hay chính quyền vào cuộc sau khi có tin tức lan truyền trên mạng tố cáo con ông ta lái xe khi xay rượu và còn hành hung nhân viên công lực.

Hiện các trang mạng Trung Quốc vẫn bàn thảo nhiều về vụ Lý Chính Nguyên đánh công an hồi tháng 10.

Video clip 'Con trai Lý Á Lực say xỉn đánh công an giao thông' (Lý Á Lực chi tử tửu giá ẩu đả giao cảnh) trở nên rất ăn khách với dân mạng tiếng Trung.

Video ghi cảnh công an giao thông bị Lý Chính Nguyên đánh đã được lưu truyền rộng rãi trên các trang mạng TQ

Được biết người này chỉ ngưng lại khi dân qua đường và các công an viên khác xông vào chặn Lý Chính Nguyên.

Nhưng sau đó, dù bị kiểm tra thấy có độ cồn cao trong máu, Lý Chính Nguyên không bị bắt mà còn được công an Thái Nguyên đưa về nhà.

Chủ đề 'con quan gây chuyện' như vụ Lý Chính Nguyên này thường thu hút dư luận Trung Quốc, nước đang có chia rẽ giàu nghèo gia tăng dù nền kinh tế phát triển mạnh trong nhiều thập niên.

Hồi năm 2011, con trai của một quan chức cảnh sát cấp cao ở Trung Quốc đã bị kết án sáu năm tù trong tai nạn đâm xe giết chết một phụ nữ trẻ và bỏ chạy.

Lý Khải Minh thừa nhận đã lái xe trong khi say rượu và đâm vào hai sinh viên tại thành phố Bảo Định thuộc Hà Bắc, ở đông bắc Trung Quốc.

Một trong hai sinh viên sau đó đã chết.

Vụ này gây chấn động ở toàn Trung Quốc bởi có tin đưa rằng Lý Khải Minh đã cố dựa vào địa vị của cha mình.

Câu chuyện được tung lên mạng như một ví dụ về việc giới chức chính phủ và người nhà của họ lạm quyền.

Trần Hiểu Phượng, 20 tuổi, sinh viên đại học đang đi pa-tanh với một người bạn trong khuôn viên trường thì bị xe của Lý Khải Minh đâm vào cô và cả người bạn hồi tháng Mười

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.