Bộ trưởng Indonesia từ chức vì tham nhũng

Cập nhật: 11:32 GMT - thứ sáu, 7 tháng 12, 2012
Bộ trưởng Thể thao và Thanh niên, Andi Alfian Mallarangeng

Bộ trưởng Thể thao, Andi Mallarangeng, là người đầu tiên trong nội các bị nêu tên có liên quan tới tham nhũng

Bộ trưởng Thể thao Indonesia vừa từ chức hôm nay, thứ Sáu, sau khi là thành viên nội các đầu tiên bị nêu tên trong số những người tình nghi có liên quan tới một vụ tham nhũng hàng triệu đô la.

Bộ trưởng Thể thao và Thanh niên, Andi Alfian Mallarangeng, nói tại một buổi họp báo ở thủ đô Jakarta rằng Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono đã chấp nhận đơn xin từ chức của ông hồi sớm thứ Sáu.

Đây là vụ tham nhũng lớn thứ hai được nói tới trong tuần này, theo truyền thông quốc tế trích báo Indonesia.

"Tôi tin rằng những cáo giác về tôi được đưa tin trên truyền thông là không đúng sự thật," ông Mallarangeng nói, và nói thêm rằng ông sẽ được chứng minh vô tội tại tòa.

Chủ tịch Ủy ban Xóa bỏ Tham nhũng, Abraham Samad, nói tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu rằng ông Mallarangeng bị nghi đã quản lý sai trái dự án xây dựng một khu tổ hợp thể thao trị giá 122 triệu đô la ở thị trấn Bogor thuộc West Java.

Ông Samad nói ông Mallarangeng, cũng là thư ký của ban bảo trợ Đảng Dân chủ cầm quyền, sẽ bị các cáo trạng tội lạm dụng quyền lực để làm giàu cho chính mình hoặc cho người khác, mà tội này có thể dẫn tới án tối đa 20 năm tù giam.

Hôm thứ Năm, Ủy ban đã yêu cầu phía di trú ngăn chặn ông Mallarangeng và hai người bị tình nghi khác, trong đó có em trai ông là Andi Zulkarnaen Mallarangeng, không được đi ra nước ngoài.

Xóa bỏ tham nhũng

Tổng thống Indonesia đang chịu sức ép phải tăng cường chống tham nhũng trong hệ thống nhà nước và đảng của ông

Ông Mallarangeng đã bị thẩm vấn vài lần về vụ này. Người nắm ngân sách của Đảng, Muhammad Nazaruddin, hiện đang chịu án bốn năm tù vì có liên quan, và đang diễn ra phiên xử bà Angelina Sondakh, phó của ông Nazaruddin.

Ông Nazaruddin cáo giác anh em nhà ông Mallarangeng đã nhận 20 tỷ rupiah (21 triệu đô).

Một cuộc kiểm toán của chính phủ đã phát hiện thấy dự án đầy chuyện bất thường, và thất thoát cho nhà nước có thể lên tới 243 tỷ rupiah.

Việc ông Mallarangeng từ chức diễn ra sau khi Ủy ban giam giữ tướng Djoko Susilo hôm thứ Ba vì là nghi phạm chính trong một vụ ăn hối lộ khác.

Hai vụ việc này đã nhấn mạnh thách thức mà Indonesia đang phải đối mặt trong việc thay đổi hình ảnh một đất nước nơi hối lộ làm giảm mức độ tín nhiệm với người đứng đầu đảng cầm quyền, Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono.

Trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2009 ông Yudhoyono đã thể hiện mình là "Người trong sạch" của chính trường Indonesia.

Hàng trăm người đã bị bắt vì các cáo giác tội tham nhũng kể từ khi ông Yudhoyono lên nắm quyền, tuy nhiên các nhà chỉ trích lưu ý rằng các quan cao cấp vẫn phần lớn được để yên.

Theo đánh giá thường niên của tổ chức Minh bạch Quốc tế, năm nay Indonesia đứng thứ 118 trên 176 nước được xếp hạng, tụt từ vị trí thứ 100 trên 183 nước so với chỉ số của năm ngoái.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.