Miến Điện xin lỗi các nhà sư bị thương

Cập nhật: 11:33 GMT - thứ bảy, 8 tháng 12, 2012
Nhà sư Miến Điện bị thương bên ngoài mỏ đồng

Hơn 20 nhà sư đã bị thương khi cảnh sát tìm cách giải tán những người biểu tình

Chính phủ Miến Điện đã xin lỗi các nhà sư Phật giáo vì những thương tích mà họ phải chịu trong một chiến dịch của cảnh sát bên ngoài một mỏ đồng cách đây chín ngày.

Hơn 50 người, trong đó có 20 nhà sư, đã bị thương khi cảnh sát tìm cách giải tán những người biểu tình, những người nói rằng nông dân địa phương đã bị buộc phải rời bỏ ruộng đất của mình.

Những thương tích này bao gồm bỏng nặng mà người ta đổ lỗi cho các thiết bị đốt chảy do cảnh sát ném ra.

Đợt bố ráp hồi tháng trước là hành động cứng rắn nhất kể từ khi một chính phủ cải cách hơn lên nắm quyền tại đất nước này vào năm ngoái.

Phóng viên BBC tại Đông Nam Á, Jonathan Head, cho biết lời xin lỗi này phản ánh sự bối rối và lo ngại của chính phủ trước vai trò của sư sãi, những người vốn được dân chúng kính trọng.

Họ thường tham gia vào các sự kiện chính trị và xã hội và khiến họ rơi vào tình trạng xung đột với chính quyền

Liên doanh

Bộ trưởng Bộ Tín ngưỡng, Myint Maung, nói với một phái đoàn các nhà sư có vị thế trong giới Phật giáo rằng cảnh sát lấy làm tiếc về những thương tích gây ra và ông đổ lỗi cho trình độ kém cỏi của giới chức trách .

Ông nói chính phủ sẽ làm hết sức mình để ngăn chặn những trường hợp như vậy tái phạm.

Chính phủ đã thành lập một ủy ban điều tra, mà người đứng đầu là lãnh tụ đối lập, bà San Suu Kyi.

Bà đã tới thăm khu vực này vào thứ Sáu tuần trước và yêu cầu phải xin lỗi các nhà sư.

Tám người đã bị các cáo trạng liên quan tới các cuộc biểu tình này. Họ đang bị giam giữ tại nhà tù Insein ở Rangoon.

Mỏ đồng Monywa copper ở miền bắc Miến Điện là một liên doanh giữa một công ty của Trung Quốc và công ty Myanmar Economic Holdings do quân đội Miến Điện làm chủ.

Hàng trăm người được nói là đã bị buộc phải rời bỏ đất đai của mình để lấy chỗ cho việc mở rộng khu mỏ trị giá 1 tỷ đô la.

Hơn 3.200 hec-ta đất đang bị chiếm đoạt. Người ta nói tới cả những thiệt hại đáng kể tới môi trường.

Các nhà vận động đang kêu gọi phải ngưng hoạt động tại dự án này để cho phép có các nghiên cứu về ảnh hưởng của nó được thực hiện nhưng Trung Quốc quả quyết rằng những điểm gây tranh cãi đã được giải quyết.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.