'Syria có kế hoạch dùng vũ khí hóa học'

Cập nhật: 10:49 GMT - thứ bảy, 8 tháng 12, 2012
Ngoại trưởng Anh (trái)

Ngoại trưởng Anh William Hague (trái) trong cuộc tiếp xúc với đại diện phe đối lập Syria

Ngoại trưởng Anh, ông William Hague, nói Anh và Mỹ đã thấy có bằng chứng cho thấy Syria đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hóa học.

Ông Hague nói với BBC đã có “đủ bằng chứng để biết rằng Syria cần một cảnh báo."

Ngoại trưởng Anh không cho biết thêm chi tiết khi ông nói bằng chứng tới từ "nguồn tin tình báo".

Một quan chức Syria khẳng định tuần trước rằng nước này sẽ "không bao giờ trong bất kỳ trường hợp nào" sử dụng các loại vũ khí như vậy.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ, ông Barack Obama, đưa ra cảnh báo hôm thứ Hai rằng sẽ có các hậu quả nếu Tổng thống Syria, ông Bashar al-Assad, sử dụng vũ khí hoá học chống lại người dân của mình.

Ông Hague nói với BBC: "Tổng thống Mỹ đã cảnh báo về các hậu quả nghiêm trọng và ông thực sự nghiêm túc khi nói điều đó."

'Theo dõi chặt chẽ'

"Tổng thống Hoa Kỳ đã cảnh báo về các hậu quả nghiêm trọng và ông ấy nghiêm túc về điều đó"

Ngoại trưởng William Hague

Ông Hague nói việc sử dụng vũ khí hóa học sẽ là một "thay đổi lớn" và ông hy vọng rằng Syria lưu tâm đến những lời cảnh báo này.

Các nguồn tin quân sự phương Tây ở vùng Vịnh nói với BBC rằng vũ khí hóa học của Syria được tập trung tại năm căn cứ không quân và đang được theo dõi chặt chẽ.

Các nguồn này nói rằng kế hoạch đối phó đã được chuẩn bị phòng trường hợp thấy có dấu hiệu triển khai, lắp đặt và sử dụng các vũ khí này.

Trong khi đó, phe nổi dậy Syria tiếp tục tấn công phi trường Damascus, nơi họ gọi là một "mục tiêu" phù hợp.

Người phát ngôn của quân nổi dậy nói phi trường này đang được quân đội Syria sử dụng và thường dân nên tránh khu vực phi trường này.

Mấy tuần gần đây đã xảy ra chiến sự khốc liệt ở vùng nông thôn quanh Damascus vẫn được gọi là vùng Ghouta.

Người ta đã không thể tiếp cận phi trường quốc tế của thành phố, nơi nhiều chuyến bay dân sự liên tục bị hủy hoặc đóng trong suốt hai tuần qua.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.