Ông Hugo Chavez cần phẫu thuật ung thư

Cập nhật: 12:02 GMT - chủ nhật, 9 tháng 12, 2012
Ông Hugo Chavez

Ông Hugo Chavez liên tục điều trị ung thư trong những năm gần đây

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez cho biết ông trở lại Cuba vào ngày Chủ Nhật để phẫu thuật ung thư, và lần đầu tiên công khai đề cập người kế nhiệm.

Trong một phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông nêu tên Phó Tổng thống Nicolas Maduro là người sẽ thay thế ông ‘nếu có bất cứ điều gì sẽ xảy ra.’

Ông chỉ mới về nước sau khi điều trị bệnh liên quan tới ung thư vào hôm thứ Sáu ở Cuba.

Tổng thống Chavez cho biết các xét nghiệm kỹ lưỡng trong suốt thời gian qua của ông đã phát hiện có nhiều tế bào ung thư.

"Thật không may, trong các xét nghiệm đầy đủ, đã tìm thấy một số tế bào ác tính trong cùng một khu vực. Do đó việc tôi phải trải qua một cuộc phẫu thuật mới là hoàn toàn cần thiết, hoàn toàn cần thiết," ông Chavez nhấn mạnh.

"Như ‎ ý Chúa, giống như những lần trước, chúng tôi sẽ lại chiến thắng."

Tuy nhiên, ông Chavez cũng thừa nhận mức độ nghiêm trọng của bệnh tình. Ông nói:

"Có những rủi ro, Ai có thể phủ nhận điều đó?"

Ông Chavez nói trước đó các bác sĩ của ông đã khuyên ông ở lại Cuba và phẫu thuật vào cuối tuần này, nhưng ông nói với họ ông muốn quay lại Venezuela trước - mặc dù các cơn đau mà ông đang trải qua không phải là "không đáng kể".

'Cựu tài xế'

"Ông ấy là một nhà cách mạng hoàn toàn, một người có kinh nghiệm tuyệt vời mặc dù tuổi còn trẻ, ông ấy còn có sự cống hiến và khả năng làm việc tuyệt vời"

Ông Chavez nói về Phó Tổng thống Venezuela

Phát biểu từ Dinh Tổng thống, ông nói nếu sức khỏe của ông suy sụp và một cuộc bầu cử mới cần được tổ chức, thì những người ủng hộ của ông nên bỏ phiếu cho ông Nicolas Maduro.

Ông Maduro, một cựu tài xế xe bus, là một trong những cố vấn thân cận nhất của Tổng thống.

Ông từng đảm nhiệm ghế ngoại trưởng từ năm 2006 cho đến khi được chọn bởi ông Chavez làm Phó Tổng thống sau thắng lợi của Chavez ở cuộc bầu cử vào tháng Mười.

"Ông ấy là một nhà cách mạng hoàn toàn, một người có kinh nghiệm tuyệt vời mặc dù tuổi còn trẻ, ông ấy còn có sự cống hiến và khả năng làm việc tuyệt vời", ông Chavez nói thêm.

Tổng thống Venezuela đã trải qua phẫu thuật điều trị một loại ung thư không xác định ở khu vực xương chậu sau khi được chẩn đoán vào tháng 6/2011.

Sau đó ông có một cuộc phẫu thuật khác vào tháng Hai vừa qua cùng với các điều trị hóa trị và xạ trị đi kèm.

Đồn đoán

Chavez (phải) và Castro

Ông Chavez (phải) trong một lần thăm sức khỏe ông Fidel Castro tại Cuba

Hồi tháng Năm, ông từng tuyên bố đã khỏi hoàn toàn chứng bệnh ung thư.

Vị Tổng thống này tái cử vào tháng Mười để nắm một nhiệm kỳ thứ tư, nhưng thừa nhận rằng chiến dịch vận động đã làm cho ông kiệt sức và ông cảm thấy một số cơn đau.

Ông lên đường tới Cuba vào ngày 27/11 nói rằng để tiếp tục được trị liệu nhằm điều trị một số chứng bệnh do xạ trị gây ra.

Tuy nhiên, tại Venezuela đang lan tràn đồn đoán rằng bệnh ung thư của Tổng thống đã trở lại.

Sự việc khiến phe đối lập kêu gọi cần có sự minh bạch hơn về tình trạng sức khỏe của Tổng thống.

Ông Chavez sắp khởi đầu nhiệm kỳ mới kéo dài sáu năm của ông vào ngày 10/01/2013.

Theo Hiến pháp nước này, nếu Tổng thống rời nhiệm sở trong bốn năm đầu tiên của nhiệm kỳ thì một cuộc bầu cử phải được tổ chức trong vòng 30 ngày.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.