'Đau khổ' vì cái chết của y tá

Cập nhật: 16:27 GMT - thứ hai, 10 tháng 12, 2012
Mel Greig và Michael Christian, hai người dẫn chương trình của Úc

Hai người dẫn chương trình của Úc nói họ vô cùng đau khổ trước cái chết của bà Saldanha

Hai người dẫn chương trình radio người Úc đang là trung tâm điểm của Hoàng gia giả gọi điện tới bệnh viện tại London tuần trước nay cho biết họ "rất khổ tâm và đau khổ" về cái chết của nữ y tá Jacintha Saldanha.

Bà Saldanha được phát hiện đã qua đời hôm thứ Sáu, ba ngày sau khi nhận cú điện thoại giả mạo kia.

Mel Greig và Michael Christian đã khóc khi họ nói "không một giây phút nào trôi qua mà chúng tôi không nghĩ tới gia đình bà".

Họ giả làm thành viên trong gia đình Hoàng gia khi hỏi về Nữ công tước xứ Cambridge, người khi đó đang được điều trị tại bệnh viện vì chứng buồn nôn do thai nghén.

Cảnh sát tuyên bố khám nghiệm tử thi sẽ diễn ra vào thứ Ba.

Thủ tướng Anh gọi cái chết của bà là "thực sự sốc". Ông David Cameron nói với các phóng viên: "Tôi cảm thấy vô cùng đáng tiếc cho bà và gia đình bà."

'Chân thành chia buồn'

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình thời sự của Kênh Nine (9), Christian nói với người dẫn chương trình này, Tracy Grimshaw, rằng: "Khi nghĩ ra chuyện gọi điện thoại, thì chúng tôi chỉ nghĩ là chỉ khoảng 30 giây là chúng tôi đã bị đầu kia gác máy và tất cả chỉ có vậy. Nó chỉ đơn giản như thế.'

Mel Greig thì nói: "Chúng tôi nghĩ hàng trăm người trước chúng tôi có lẽ đã thử gọi rồi. Chúng tôi nghĩ đây là một ý tưởng ngốc nghếch và giọng nói thì thật là tồi và chẳng khi nào chúng tôi nghĩ là sẽ nói chuyện với Kate chứ đừng nói gì tới chuyện lại trò chuyện được với ai tại bệnh viện. Chúng tôi muốn bị người ta bỏ máy."

Cả hai người dẫn chương trình nói họ nghe tin về cái chết của bà Saldanha vào đầu giờ sáng thứ Bảy.

"Nó là cú điện thoại khủng khiếp nhất mà tôi từng nhận trong cuộc đời mình,'' cô Greig nói.

Hỏi phản ứng tức thì của mình là gì, Christian khóc và nói : "Tan nát, khổ tâm, và rõ ràng là vô cùng đau khổ. Chúng tôi gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình và bạn bè bà."

Cô Mel Greig nói: "Không có giây phút nào trôi qua mà chúng tôi không nghĩ về gia đình họ và những gì họ đang trải qua và rằng có thể chúng tôi góp phần vào điều đó. Thật là một cảm giác khủng khiếp."

Cái chết của cô Jacintha Saldanha gây sốc cho nước Anh

Ông Christian nói: "Gọi điện thoại kiểu đùa nhả vẫn diễn ra mỗi ngày ở mọi đài phát thanh ở mọi nước trên khắp thế giới và nó vẫn diễn ra từ bấy lâu nay nhưng không ai có thể tượng tượng chuyện như thế này có thể xảy ra."

'Không có ác ý'

Hai người dẫn chương trình này cũng được chương trình Today Tonight của Kênh 7 phỏng vấn và cô Greig nói khi nghe tin về cái chết của bà: "Thật không may là tôi nhớ giây phút đó vì tôi không thể ngừng nghĩ về nó kể từ khi nó xảy ra. Tôi nhớ câu hỏi đầu tiên của tôi là 'Bà ấy có con cái không?'"

Christian thì nói không có "ác ý" trong việc họ gọi điện thoại giả vờ như vậy và "không hề có ý định làm hại" tới các y tá, tới Nữ công tước hay Hoàng tử William.

Cô Greig nói họ nghĩ là sẽ bị bỏ máy và nói: "Giọng chúng tôi thật tồi. Chúng tôi không bao giờ nghĩ là nó sẽ đi xa như vây, từ chuyện mấy con chó con sủa ở quanh đó, rõ ràng chúng tôi chỉ định đây là chuyện đùa thôi.

"Nếu chúng tôi đã phần nào có liên quan tới cái chết của bà thì chúng tôi vô cùng ân hận về việc đó. Và chỉ có thời gian sẽ chứng minh điều đó."

Cô Greig nói cô sẽ ra làm chứng tại cuộc điều tra nếu được yêu cầu và không nhắc tới câu hỏi về sự nghiệp của cô và Christian.

Nữ công tước xứ Cambridge đã được tới bệnh viện King Edward VII tại trung tâm London hôm thứ Hai tuần trước. Bà Saldanha trả lời cú điện thoại của hai người dẫn chương trình Úc và tin rằng họ là thành viên Hoàng gia và chuyển máy cho một y tá khác người nói về các chi tiết sức khỏe của Nữ công tước Cambridge.

Cái chết của bà Saldanha được công bố hôm thứ Sáu tại khu nhà của nhân viên gần bệnh viện. Một cuộc điều tra về cái chết mà dường như do tự sát của bà sẽ được tiến hành trong vài ngày tới.

Bệnh viện King Edward VII thì nói trong một tuyên bố rằng họ "luôn đề nghị bất cứ trợ giúp và hỗ trợ nào mà họ có thể làm được cho gia đình bà Saldanha".

Trước đó, đài phát thanh 2DayFM, nơi hai người dẫn chương trình này làm việc, cho biết ít nhất 5 cú điện thoại đã được gọi để xin phép hai y tá này trước khi phát cú điện thoại đó.

Đài phát thanh này nói họ sẽ duyệt xét lại cách thức làm việc của họ.

Báo chí Úc đưa tin chương trình Hot 30, chương trình phát cú điện thoại này nay đã bị hủy.

Một số chuyên gia pháp lý tại Úc nói rằng nếu đài phát thanh không nói với các y tá này họ đang bị thu âm hay không được họ cho phép phát thanh cuộc trò chuyện thì hai người dẫn chương trình có thể đã vi phạm một số luật lệ.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.