Thư đòi lãnh đạo TQ công khai tài sản

Cập nhật: 11:46 GMT - thứ sáu, 14 tháng 12, 2012

Ông Tập Cận Bình (trái) muốn 'trẻ hóa hệ thống' sau thời Hồ Cẩm Đào

Hơn 1000 trí thức, luật sư và nhà vận động Trung Quốc ký thư ngỏ kêu gọi lãnh đạo cao cấp công khai tài sản của thân nhân.

Họ được khích lệ bởi tuyên bố của tân chủ tịch Đảng ông Tập Cận Bình cảnh báo “tham nhũng không kiểm soát được sẽ có thể làm sụp đổ Đảng Cộng sản” nhưng lá thư cũng đang tạo ra thách thức cho hệ thống chính trị Trung Quốc.

Các nhà vận động nói họ tiếp tục thu nhận chữ ký và sẽ nộp lên Quốc hội Trung Quốc vào tháng 3/2012.

Giới lãnh đạo Trung Quốc luôn nói sẽ xử lý mạnh tay các quan chức tham nhũng nhưng lại ngăn không cho báo chí nước ngoài đưa tin về các khoản tài sản kếch xù của thân nhân quan chức cao cấp.

Công khai có chọn lọc?

Các bài trên báo Mỹ gần đây về tài sản của thân nhân ông Ôn Gia Bảo, thủ tướng sắp mãn nhiệm, và của thân nhân ông Tập Cận Bình, đều bị ngăn tại Trung Quốc.

Ông Lôi Chánh Phú, Bí thư đảng ủy của một quận thuộc Trùng Khánh bị cách chức vì bê bối sex.

Dù vậy, các nhà bình luận tin rằng hiện đang có một phong trào vận động, gồm cả một số quan chức cấp địa phương ở Quảng Đông và Thượng Hải, nhằm đòi các ‘đại gia’ trong chính trị Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về chuyện làm ăn của thân nhân.

Có vẻ như họ muốn dùng lời cam kết chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình để ràng buộc chính ông phải “nói và làm”, theo phóng viên chuyên về châu Á của BBC tại London, Charles Scalon.

Tin về 1000 chữ ký này hiện chưa được truyền thông Trung Quốc đăng tải nhưng hôm qua 13/12/2012, Tân Hoa Xã đã có bài ca ngợi ban lãnh đạo mới “có các động thái mới mẻ nhằm chống tham nhũng”.

Tân Hoa Xã cũng nói tân lãnh đạo đang cố gắng “làm mềm đi hình ảnh quan chức”.

Bài trên trang mạng tiếng Anh của hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc nói về “giấc mơ Trung Hoa” của ông Tập nhằm “trẻ hóa đất nước”.

"Trung Quốc cần Cải cách, Bác bỏ lệ xấu, và Trẻ hóa"

Tân Hoa Xã

Theo đó, ban lãnh đạo mới do ông Tập Cận Bình dẫn dắt, đang nhắm vào ba chữ R:

Đó là “Reform, Rejection, Rejuvenation” tức "Cải cách, Bác bỏ lệ xấu, và Trẻ hóa”.

Phần “bác bỏ” (rejection) được cho là gồm các sáng kiến loại bỏ cản trở cải cách.

Tân Hoa Xã cũng nói gần đây “có nhiều vụ tham nhũng bị lộ vì dân công bố trên mạng”, cho thấy chính quyền muốn chủ động xử lý quan chức hư hỏng trước khi bị tố cáo bởi các trang mạng ngoài luồng.

Một số vụ tố cáo quan chức có quan hệ với nữ vị thành niên hoặc ‘đòi tình’ bị tung lên mạng xã hội, khiến các thủ phạm phải mất chức.

Bấm Xem thêm về tài sản nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.