Bắc Hàn ăn mừng vụ phóng hỏa tiễn

Cập nhật: 04:49 GMT - thứ sáu, 14 tháng 12, 2012
Lễ mừng thành công vụ phóng hỏa tiễn ở Bình Nhưỡng

Bắc Hàn nói sẽ phóng thêm hỏa tiễn trong tương lai

Bắc Triều Tiên vừa tổ chức ăn mừng thành công vụ phóng hỏa tiễn tầm xa hôm thứ Tư.

Truyền hình nước này chiếu cảnh đám đông reo hò mừng rỡ ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Trong khi đó Hàn Quốc nói đã vớt các mảnh vỡ của quả tên lửa và sẽ phân tích để tìm hiểu công nghệ của Bắc Hàn.

Tầng đầu của hỏa tiễn rớt xuống biển phía Tây bán đảo Triều Tiên. Hải quân Nam Hàn tìm thấy chúng ngay sau đó.

Đây là lần đầu tiên Bắc Hàn phóng thành công tên lửa ba tầng để đưa vệ tinh vào quỹ đạo. Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ còn tiếp tục phóng hỏa tiễn trong tương lai.

Hội đồng Bảo an LHQ đã lên án vụ này, cho đây là thử hỏa tiễn, vi phạm hai nghị quyết của LHQ cấm Bình Nhưỡng thực hiện các hoạt động tương tự sau khi đã thử hạt nhân các năm 2006 và 2009.

Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản muốn có biện pháp trừng phạt Bắc Hàn.

Thế nhưng Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất của Bắc Hàn, tuyên bố bất cứ phản ứng nào của LHQ cần phải hướng tới hòa bình và tránh làm tình hình thêm căng thẳng.

Lập trường kiên định

Tại Bình Nhưỡng, truyền hình nhà nước chiếu cảnh người dân chăm chú theo dõi các phát biểu phấn khởi về vụ phóng hỏa tiễn.

Hàn Quốc nói đã tìm thấy một ngăn chứa nhiên liệu nơi tầng thứ nhất của hỏa tiễn tách khỏi thân.

Hãng thông tấn Nam Hàn Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng nói: "Tàu tìm kiếm cứu nạn nước sâu của hải quân đã vớt được các mảnh vỡ của tầng thứ nhất vào lúc 00:26 và đang chuyển chúng tới Hạm đội ở Pyeongtaek".

Một người phát ngôn khác cũng của bộ này nói các mảnh vỡ có thể rất hữu dụng cho việc nghiên cứu.

Vào thứ Sáu, một thông cáo của hãng thông tấn Bắc Hàn KCNA nói lãnh tụ Kim Jong-un kêu gọi tiến hành thêm các vụ phóng hỏa tiễn trong tương lai.

KCNA dẫn lời ông Kim nói Bắc Triều Tiên sẽ "chứng tỏ cho cả trong nước và nước ngoài lập trường kiên định bảo vệ quyền hợp pháp trong sử dụng không gian vì mục đích hòa bình".

Hoa Kỳ nói đang tham vấn các nước lớn về cách thức phản ứng trước vụ thử.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói: "Chúng tôi đang làm việc với các đối tác trong nhóm sáu nước và với các nước trong Hội đồng Bảo an - Trung Quốc thuộc cả hai dạng này - để đưa ra phản ứng rõ ràng và đúng đắn trước những gì Bắc Hàn vừa tiến hành".

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.