Nhật Bản chuẩn bị bầu cử

Cập nhật: 11:37 GMT - thứ bảy, 15 tháng 12, 2012
Bầu cử ở Nhật Bản

Nhật Bản chuẩn bị tổng tuyển cử vào ngày Chủ nhật với khả năng một chính phủ mới sắp được thiết lập.

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) có vẻ đang sẵn sàng đánh đổ Đảng Dân chủ (DPJ) chỉ ba năm sau khi đảng này nắm nội các, với cựu Thủ tướng Shinzo Abe có khả năng quay lại giành ghế quyền lực.

Thuế doanh thu, năng lượng hạt nhân và quan hệ với Trung Quốc đang là những chủ đề hàng đầu trong cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, nhiều cử tri nói rằng họ chưa quyết định bỏ phiếu cho đảng nào, trong bối cảnh nhiều người dân Nhật “vỡ mộng” về nền chính trị nước này.

"Tất cả các ứng cử viên đều lớn tiếng trước cuộc bầu cử, nhưng tôi không chắc chắn rằng liệu họ có giữ lời hứa của họ hay không," Hiroko Takahashi, một cử tri 51 tuổi, cư dân ngoại ô Tokyo, nói với hãng Associated Press.

"Tôi hy vọng về các đảng mới, nhưng tôi cũng băn khoăn nên tiếp tục đặt niềm tin vào một trong các đảng cũ hay không."

Hạt nhân tranh luận

Đảng DPJ lên nắm quyền năm 2009, chấm dứt hơn 50 năm cai trị hầu như không gián đoạn của đảng bảo thủ LDP.

"Tất cả các ứng cử viên đều lớn tiếng trước cuộc bầu cử, nhưng tôi không chắc chắn rằng liệu họ có giữ lời hứa của họ hay không"

Hiroko Takahashi, cử tri 51 tuổi

DPJ đã hứa tăng chi tiêu phúc lợi nhiều hơn và cải thiện mạng lưới an sinh xã hội, nhưng gặp phải khó khăn để duy trì các cam kết này trong bối cảnh suy thoái kinh tế và trận động đất kèm sóng thần gây hậu quả to lớn và nghiêm trọng xảy ra vào ngày 11/3/2011.

Đảng này cũng thay đổi lãnh đạo liên tục với ông Yoshihiko Noda là Thủ tướng thứ ba của Đảng DPJ kể từ năm 2009.

Ông Noda đã mất sự ủng hộ của công chúng do động thái tăng gấp đôi thuế doanh thu, điều mà ông nói là cần thiết để giải quyết món nợ khổng lồ của Nhật Bản.

Cuộc tranh luận về năng lượng hạt nhân, khởi động lại lò phản ứng đã bị đình chỉ cùng việc Thủ tướng xoay ngược quan điểm trong đề tài này là vài trong số các yếu tố gây ảnh hưởng đến uy tín của ông.

Lãnh đạo kế tiếp?

Theo các cuộc thăm dò ý kiến, ông Shinzo Abe được cho là có khả năng trở thành lãnh đạo kế tiếp của Nhật Bản.

Ông Abe từng nắm chức Thủ tướng trong thời gian từ năm 2006-2007 trước khi từ chức vì thuyên giảm hậu thuẫn và đưa ra lý do sức khỏe.

Ông Abe và đảng của ông nói rằng năng lượng hạt nhân có vai trò trong tương lai ở đất nước Nhật Bản vốn nghèo tài nguyên. Cựu Thủ tướng cũng kêu gọi có một lập trường cứng rắn về lãnh hải trước Trung Quốc trên Biển Hoa Đông, khu vực mà cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền.

Quần đảo Điếu ngư hay Senkaku

Biển Hoa Đông là khu vực mà hai quốc gia láng giềng có các tranh chấp chủ quyền

Cuộc tranh cãi về chủ quyền gần đây đã làm quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia láng giềng trở nên lạnh giá và gây ra nhiều cuộc biểu tình, phản đối ở một số thành phố của Trung Quốc.

Căng thẳng có vẻ đã leo thang hôm thứ Năm khi xuất hiện một phi cơ của Trung Quốc bay gần một quần đảo mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền và Tokyo đã lên tiếng cho rằng đây là hành vi vi phạm không phận của họ.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1958, Trung Quốc gửi một phi cơ chính phủ tới không phận trên vùng đảo tranh chấp.

Số liệu mới nhất cho thấy đảng LDP có thể sẽ đoạt được nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử, cùng với đồng minh truyền thống là đảng Tân Komeito.

Một cuộc thăm dò của tờ Asahi hôm thứ Sáu nói liên minh giữa hai đảng này nhằm nhắm tới một đa số hai phần ba được bảo đảm.

Có tất cả 480 ghế ở Hạ viện để các Đảng phái cùng thi thố trong cuộc bầu cử quan trọng.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.