Ông Obama thăm thị trấn Newtown

Cập nhật: 20:43 GMT - chủ nhật, 16 tháng 12, 2012

Ông Obama nói Hoa Kỳ chưa làm đủ mức để bảo vệ trẻ em

Tổng thống Barack Obama hôm Chủ Nhật đã tới thăm thị trấn xảy ra vụ bắn súng làm chết 26 người tại một trường tiểu học ở Connecticut.

Ngay sau vụ tấn công trường học hôm thứ Sáu ở Newtown, ông Obama đã thúc giục phải có “hành động có ý nghĩa” chống lại tình trạng tội phạm liên quan tới súng.

Tại Newtown, ông Obama gặp gỡ các gia đình nạn nhân và các nhân viên cứu hộ khẩn cấp, và phát biểu tại buổi lễ thắp nến tưởng niệm đa tôn giáo tại trường cấp hai của thị trấn.

Trước khi ông có chuyến viếng thăm, tin tức từ Newtown nói một lễ tưởng niệm các nạn nhân tại nhà thờ Thiên chúa giáo La Mã St Rose of Lima đã bị bỏ và nhà thờ đã phải sơ tán mọi người do có một mối đe dọa không được nêu rõ.

Người đứng đầu giám định y khoa của bang nói rằng kẻ tấn công dùng vũ khí chính là một khẩu súng trường bán tự động.

Trước đó, cũng trong hôm Chủ nhật, hai thành viên cao cấp của đảng Dân chủ tại Hoa Kỳ kêu gọi phải kiểm soát súng chặt chẽ hơn, sau vụ bắn chết người.

Hai mươi cháu nhỏ cùng sáu phụ nữ thiệt mạng trong vụ tấn công hôm thứ Sáu ở trường tiểu học Sandy Hook do bị một tay súng tấn công, người sau đó đã tự sát bằng vũ khí của mình.

Thống đốc Connecticut Dan Malloy nói ông muốn áp dụng giới hạn mạnh mẽ hơn trên phạm vi toàn liên bang.

Còn Thượng nghị sỹ Dianne Feinstein nói bà muốn trình dự luật cấm vũ khí tấn công ngay khi Quốc hội nhóm họp.

Một lệnh cấm toàn quốc đối với các loại súng trường bán tự động tại Hoa Kỳ đã hết hạn từ hồi năm 2004.

Lệnh cấm ở tiểu bang

Phát biểu hôm Chủ nhật, Thống đốc Malloy nói Connecticut vẫn đang có có một lệnh cấm vũ khí tấn công, nhưng việc không có một luật định tương tự trên phạm vi liên bang khiến khó giữ cho bang này không có vũ khí tấn công.

“Đây là các vũ khí tấn công, người ta không săn hươu bằng những thứ như thế,” ông nói với hãng tin CNN.

Thống đốc Malloy là người đã báo tin cho hầu hết các gia đình nạn nhân hôm thứ Sáu.

“Quý vị chẳng bao giờ sẵn sàng cho việc này, phải thông báo cho 18 đến 20 gia đình rằng người thân của họ sẽ không trở về vào ngày hôm đó hoặc trong tương lai,” ông nói.

"Chúng ta đã nghe toàn những lời hùng biện. Nhưng điều chúng ta chưa nhìn thấy là vai trò lãnh đạo – chưa thấy từ Tòa Bạch Ốc và chưa thấy từ Quốc hội. Chuyện này phải chấm dứt ngày hôm nay."

Michael Bloomberg,Thị trưởng New York

Thượng nghị sỹ Feinstein, đại diện cho bang California tại Thượng viện và là người lâu nay đã ủng hộ cho việc kiểm soát súng chặt chẽ hơn, nói với mạng truyền hình NBC của Mỹ: “Tôi sẽ đưa ra Thượng viện, và dự luật tương tự sẽ được đưa ra Hạ viện, dự luật cấm vũ khí tấn công.”

Thị trưởng New York, Michael Bloomberg, một người cũng rất quyết tâm ủng hộ việc kiểm soát súng, đã thúc giục Tổng thống Obama phải hành động.

“Chúng ta đã nghe toàn những lời hùng biện,” ông nói. “Nhưng điều chúng ta chưa nhìn thấy là vai trò lãnh đạo – chưa thấy từ Tòa Bạch Ốc và chưa thấy từ Quốc hội. Chuyện này phải chấm dứt ngày hôm nay.”

Toàn bộ 20 cháu nhỏ thiệt mạng trong vụ tấn công đều mới chỉ sáu hoặc bảy tuổi.

Bà hiệu trưởng trường tiểu học Sandy Hook nằm trong số sáu phụ nữ thiệt mạng.

Một phụ nữ làm việc tại trường là người duy nhất bị bắn nhưng sống sót.

Tin cho hay sát thủ đã bắn chết mẹ mình tại nhà riêng trước khi lái chiếc xe của bà tới trường nã đạn, và các khẩu súng được đăng ký dưới tên của người mẹ hung thủ.

Các quan chức giáo dục nói không có mối liên hệ nào giữa bà mẹ với trường học, tuy trước đó có tin nói bà là một trong các giáo viên của trường, hãng tin Associated Press tường thuật.

Các điều tra viên nói họ tin rằng Adam Lanza, người được cho là hung thủ trong vụ tấn công, từng học ở Sandy Hook từ nhiều năm trước.

Vụ sát hại diễn ra ở hai phòng học và lối đi trong phạm vi một khu vực của trường, cảnh sát nói.

Cảnh sát cũng cho biết các em nhỏ nhiều khả năng sẽ không trở lại các phòng học bị bắn súng.

Các học sinh sống sót sẽ được dạy học ở các trường khác trong khu vực trong khi chờ có quyết định cuối cùng về tương lai của Sandy Hook, tuy một quan chức nói ít có khả năng trường này sẽ mở cửa trở lại.

Đức Giáo hoàng Benedict XVI đã bày tỏ sự tiếc thương đối với các nạn nhân và chia buồn với gia đình họ trong bài diễn thuyết hàng tuần tại Vatican, nói Ngài “vô cùng đau buồn về vụ bạo lực vô nghĩa hôm thứ Sáu”.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.