Nhật Bản bắt đầu bỏ phiếu

Cập nhật: 01:15 GMT - chủ nhật, 16 tháng 12, 2012
Shinzo Abe (right) is running against Prime Minister Yoshihiko Noda

Ông Shinzo Abe (phải) đang chạy đua với Thủ tướng Yoshihikno Noda trong kỳ bầu cử

Người dân Nhật Bản đang đi bỏ phiếu trong kỳ bầu cử với cựu lãnh đạo Shinzo Abe đang thách thức đương kim Thủ tướng Yoshihiki Noda.

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông Abe được trông đợi sẽ lật đổ Đảng Dân chủ (DPJ) của ông Noda chỉ sau ba năm đảng này nắm quyền.

Ông Abe hứa hẹn sẽ tăng chi tiêu công và có chính sách đối ngoại cương quyết hơn trong bối cảnh căng thẳng giữa Nhật Bản với Trung Quốc dâng cao.

Nhiều cử tri vẫn đang lưỡng lự trong việc chọn lựa bỏ phiếu cho ai.

Đảng LDP trung hữu của ông Abe bị đảng DPJ hất cẳng hồi năm 2009, chấm dứt hơn 50 năm liên tục cầm quyền.

DPJ đã hứa hẹn sẽ tăng chi tiêu cho mảng phúc lợi và tạo mạng lưới an toàn xã hội tốt hơn nữa, nhưng không hoàn toàn thực hiện được cam kết này do tình hình kinh tế đi xuống và do tác động của trận động đất kèm sóng thần hôm 11/3/2011.

Đảng này cũng đã phải trải qua nhiều thay đổi trong hàng ngũ lãnh đạo - Yoshihiko Noda là thủ tướng thứ ba của DPJ kể từ 2009 trở lại đây.

Ông Abe, 58 tuổi, đã giữ chức thủ tướng trong thời gian 2006 -2007 trước khi từ chức với lý do sức khỏe.

Nay, ông nói ông sẽ sử dụng việc chi tiêu công nhằm nỗ lực chấm dứt 20 năm kinh tế trì trệ, và rằng năng lượng hạt nhân có vai trò trong tương lai thiếu nguồn nhiên liệu của Nhật Bản, bất chấp việc đã xảy ra thảm họa hạt nhân tại Fukushima hồi năm ngoái.

Ông Abe cũng kêu gọi có quan điểm cứng rắn trong tranh cãi lãnh thổ với Trung Quốc về khu vực đảo Senkaku/Điếu Ngư mà cả hai nước cùng tuyên bố chủ quyền.

Phóng viên BBC Rupert Wingfield-Hayes tường thuật từ Tokyo rằng Nhật Bản có vẻ như đang chuẩn bị có bước ngoặt kịch tính.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc, vốn đã không mấy tốt đẹp, có thể sẽ càng trở nên tồi tệ hơn, phóng viên BBC nói.

Ông Noda bị mất đi sự ủng hộ của dân chúng quanh việc tăng gấp đôi thuế doanh thu, điều mà ông nói là cần thiết để giúp xử lý khoản nợ khổng lồ của Nhật Bản.

Cuộc tranh luận về năng lượng hạt nhân, tái khởi động các lò phản ứng đã bị tạm ngưng hoạt động, và việc ông thay đổi quan điểm về vấn đề này cũng góp phần làm ông mất điểm.

Các số liệu mới nhất cho thấy LDP sẽ thắng áp đảo, cùng với đồng minh truyền thống của đảng này là Đảng Tân Komeito.

Toàn bộ 480 ghế trong hạ viện được các đảng tranh đua trong kỳ bầu cử này.

Các phòng phiếu mở cửa lúc 07:00 (22:00GMT) và sẽ đóng vào lúc 20:00 (11:00GMT).

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.