BBC khai trương truyền hình ở Miến Điện

Cập nhật: 09:14 GMT - thứ ba, 18 tháng 12, 2012

Ông Horrocks đã tới Miến Điện trong chuyến công du gần đây.

Ba kênh truyền hình trả tiền của BBC sắp được khai trương phát sóng tại Miến Điện, nhắm tới khách hàng tiềm năng khoảng 250 ngàn hộ gia đình.

Bước đi được thực hiện trong bối cảnh Miến Điện nới lỏng hạn chế về truyền thông sau nhiều thập niên chính phủ kiểm duyệt và kiểm soát.

Kênh tin tức BBC World News là kênh được phát 24 giờ trong khi BBC Entertainment phát các chương trình giải trí và CBeebies dành cho trẻ em ở độ tuổi chưa tới trường.

Cả ba kênh này cùng với chương trình phát thanh BBC World Service tại châu Á bằng tiếng Anh sẽ được phát qua đối tác Forever Group tại Miến Điện vào ngày 1/1/2013.

Peter Horrocks, Giám đốc Tổng Giám đốc Global News nói đây là "chỉ dấu tiến bộ lớn cho Miến Điện'.

"Tôi rất vui mừng khi BBC nay có thể tiến thêm một bước với Miến Điện nhằm cung cấp thông tin bất thiên vị qua kênh truyền hình".

Trên blog của mình, ông Peter Horrocks nói rằng các phóng viên, biên tập viên và thậm chí các quan chức từ những cơ quan trước đây đóng vai trò kiểm duyệt báo chí cũng như Bộ Thông Tin Miến Điện, rất muốn dự các khóa đào tạo cho BBC tổ chức để học về cách đưa tin cân bằng và cởi mở.

"Tôi rất vui mừng khi BBC nay có thể tiến thêm một bước với Miến Điện nhằm cung cấp thông tin bất thiên vị qua kênh truyền hình"

Peter Horrocks, Giám đốc Tổng Giám đốc Global News

Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh rằng "chặng đường thay đổi còn dài" khi đề cập tới Ban Tiếng Miến Điện của BBC, phát thanh lần đầu tiên vào năm 1940, không được phát sóng tại Miến Điện.

Các chương trình bằng tiếng Miến Điện của BBC hiện được phát qua sóng ngắn với lượng thính giả khoảng 8 triệu mỗi tuần.

Đối với nhiều người, kể cả bà Aung San Suu Kyi, chính khách đối lập từ từng nghe đài này khi bị quản chế tại gia trong 15 năm, BBC là nguồn hết sức quan trọng cung cấp tin bất thiên vị về đất nước này.

'Chúng tôi thúc giục chính phủ cho phép phát sóng toàn diện"' ông Horrocks nói.

Ông nói thêm rằng BBC sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ những diễn biến tại Miến Điện, điều được xem là vai trò chủ đạo của các phóng viên BBC khi được đi lại và tác nghiệp tự do tại đây.

"Tại thời điểm khởi đầu này, khó mà biết liệu hy vọng về tự do truyền thông có trở thành hiện thực hay không, nhưng ít nhất đây là chỉ dấu hứa hẹn rằng BBC nay có thể tường thuật từ và tới đất nước này bằng tiếng Anh."

Trả lời BBC Miến Điện hôm 17/12 ông cũng nói BBC "hy vọng sẽ mở chương trình truyền hình tiếng Miến Điện" trong tương lai.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.