TT Obama 'ủng hộ lệnh cấm vũ khí tấn công'

Cập nhật: 01:33 GMT - thứ tư, 19 tháng 12, 2012
Ông Jay Carney, phát ngôn viên của Tổng thống Obama

Ông Jay Carney nói Tổng thống Obama "tích cực ủng hộ" kế hoạch phục hồi lệnh cấm vũ khí tấn công

Tổng thống Mỹ, ông Barack Obama, muốn khôi phục một lệnh cấm vũ khí tấn công trong bối cảnh xảy ra vụ bắn giết hàng loạt tại Newtown, tiểu bang Connecticut, phát ngôn viên của ông nói.

Ông Jay Carney cho biết Tổng thống Obama "tích cực ủng hộ" kế hoạch của một Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đưa ra một dự luật vào ngày đầu tiên của Quốc hội Mỹ sắp tới.

Có thể sẽ có hành động nhằm giải quyết những kẽ hở trong luật về mua bán súng đạn, ông Carney nói.

Trong tuyên bố đầu tiên kể từ hôm thứ Sáu, Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) cho biết họ "rất đau lòng" vì vụ tấn công này.

Nhóm vận động hành lang cho việc sử dụng súng nói họ "gồm 4 triệu ông bố, bà mẹ, con trai và con gái và họ đã bị sốc, buồn lòng và khổ tâm trước tin về vụ giết người khủng khiếp và vô nghĩa lý này tại Newtown.

"Hiệp hội NRA sẵn sàng đề nghị những đóng góp có ý nghĩa giúp bảo đảm điều này sẽ không bao giờ lặp lại," tuyên bố viết, và công bố "một cuộc họp báo lớn" vào ngày 21 tháng Mười Hai.

Tay súng Adam Lanza đã giết hại 20 trẻ em và sáu người lớn trong vụ nổ súng hôm thứ Sáu tuần trước.

Học sinh tại các trường khác ở Newtown đã đi học trở lại vào thứ Ba, nhưng trường Tiểu học Sandy Hook, nơi xảy ra vụ nổ sủng, vẫn đang là hiện trưởng án mạng.

Khép kín các kẽ hở

Tổng thống Mỹ trước đó đã tuyên bố ủng hộ việc khôi phục lại một lệnh cấm vũ khí tấn công, vốn bị mất hiệu lực vào năm 2004.

Nhưng trước đây ông chưa hậu thuẫn một quyết định cụ thể nào để làm việc đó.

"Ông tích cực ủng hộ, ví dụ như ý đồ được Thượng nghị sĩ [Dianne] Feinstein tuyên bố, đó là sẽ khôi phục lại một dự luật mà theo đó sẽ tái lập lênh cấm vũ khí tấn công," ông Carney nói hôm thứ Ba.

"Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) sẵn sàng đề nghị những đóng góp có ý nghĩa giúp bảo đảm điều này sẽ không bao giờ lặp lại."

Hiệp hội Súng trường Quốc gia

Thư ký báo chí của Nhà Trắng nói thêm ông Obama cũng ủng hộ các luật súng ống khác, bao gồm luật về các loại nạp đạn có sức chứa lớn và chống một kẽ hở trong luật cho phép mua súng tại các cuộc triển lãm giới thiệu súng mà không cần kiểm tra lý lịch.

Thượng nghị sĩ Feinstein nói với các phóng viên rằng bà sẽ đưa luật này ra khi Quốc hội mới tại phiên họp lần đầu tiên vào tháng Giêng.

Hôm thứ Hai, Phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết các điều luật kiểm soát súng ống chặt chẽ hơn chỉ là một phần giải pháp trước tình trạng bạo động tại Mỹ, và "không có hành động đơn lẻ nào sẽ hoàn toàn giải quyết được vấn đề".

Nhưng các phóng viên nói rằng đảng Dân chủ sẽ bớt miễn cưỡng trong việc theo đuổi các điều luật kiểm soát súng ống chặt chẽ hơn so vơi trước đây sau khi hai Thượng nghị sĩ, vốn ủng hộ việc sử dụng súng, nay nói rằng họ ủng hộ việc phải có hành động sau khi xảy ra vụ bắn giết ở trường Tiểu học Sandy Hook.

Trong chiến dịch vận động bầu cử Tổng thống, ông Obama đã bày tỏ ủng hộ của mình đối với lệnh cấm vũ khí tấn công tại một trong ba buổi tranh luận trực tiếp trên truyền hình với ứng viên đảng Cộng hòa, ông Mitt Romney.

"Tôi cũng chia sẻ niềm tin của quý vị rằng vũ khí, vốn được chế tạo cho binh lính trong chiến tranh, không thuộc về đường phố của chúng ta," ông Obama nói tại buổi tranh luận thứ hai, hôm 16 tháng Mười.

"Và những gì tôi đang cố làm là có một cuộc đối thoại rộng lớn hơn về cách thức làm thế nào để giảm bớt bạo lực nói chung. Một phần của nó là xem xem liệu chúng ta có thể khôi phục lại lệnh cấm vũ khí tấn công."

Đi học trở lại

Học sinh cầu nguyện cho các nạn nhân tại Newtown

Tang lễ của các nạn nhân tiếp tục được tổ chức vào thứ Ba sau tang lễ của 2 học sinh hôm thứ Hai

Các trường học tại Newtown bắt đầu ngày học muộn hai tiếng với sự hiện diện của các nhà tư vấn tâm lý và cảnh sát nhưng học sinh nói họ không hy vọng sẽ học được gì nhiều.

"Sức mạnh tập thể và sức chịu đựng của chúng ta sẽ là một ví dụ cho cả thế giới," Charles Dumais, hiệu trưởng trường trung học Newtown viết trên blog với tiêu đề "Sự khởi đầu".

Không rõ bao nhiêu trong số 4.700 học sinh tại Newtown đi học lại.

Tang lễ của 20 học sinh và sáu người lớn bị giết hại tại trường tiểu học Sandy Hook tiếp tục được tổ chức vào thứ Ba, sau khi các nạn nhân đầu tiên được chôn cất hôm thứ Hai.

Lễ cầu nguyện được tiến hành cho James Mattioli và Jessica Rekos, cả hai đều sáu tuổi.

Trước khi các giao dịch ở Phố Wall bắt đầu, một công ty cổ phần tư nhân Mỹ tuyên bố hôm thứ Ba họ sẽ bán cổ phần của mình trong công ty sản xuất súng trường Bushmaster AR-15, vũ khí được sử dụng trong vụ bắn giết tại trường học ở Newtown.

Một chuỗi các cửa hàng đồ thể thao của Mỹ, Dick's Sporting Goods, cũng tuyên bố sẽ ngưng bán các loại súng trường hiện đại tại mọi cửa hàng và bỏ tất cả súng đang được trưng bày tại cửa hàng của họ gần Newtown.

Cũng hôm thứ Ba, Thống đốc bang Michigan, ông Rick Snyder, đã phủ quyết một điều luật được thông qua hôm thứ Năm tuần trước mà theo đó cho phép mang súng được giấu kín tới trường học, quán bar, nơi thờ cúng và bệnh viện sau khi được đào tạo thêm.

Và một thiếu niên 11 tuổi đã bị bắt gần Salt Lake City, bang Utah, vì đã mang một khẩu súng lục không nạp đạn và những viên đạn tới trường và cậu bé nói rằng mang súng để bảo vệ mình và bạn bè, tờ Salt Lake Tribune đưa tin.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.