BBC thay ban biên tập Newsnight

Cập nhật: 12:54 GMT - thứ tư, 19 tháng 12, 2012

Trưởng biên tập Newsnight, Peter Rippon phải rời vị trí

Sau khi kết quả cuộc điều tra Pollard được công bố trưa ngày 19/12/2012, tập đoàn truyền thông Anh Quốc quyết định thay toàn bộ ban biên tập của chương trình thảo luận thời sự truyền hình nội địa, Newsnight.

Trưởng biên tập Peter Rippon sẽ chính thức rời vị trí và BBC sẽ quảng cáo chọn một người lên thay thế bà Karen O’Connor, hiện tạm giữ chức vụ này.

Cuộc điều tra do ông Nick Pollard chỉ đạo nhằm tìm hiểu vì sao Newsnight ngưng không cho phát hình một phóng sự điều tra hồi tháng 12/2011 về chuyện ông Jimmy Savile, một người dẫn chương trình giải trí của BBC, lúc sinh thời, đã lạm dụng tình dục người vị thành niên.

Nhưng kết luận của ông Pollard, trong bản báo cáo cùng tên, được công bố cho toàn thể nhân viên BBC cùng công chúng Anh biết, nói trong hệ thống biên tập của BBC đã không có chuyện che đậy lỗi của Newsnight trong vụ việc liên quan.

Thay đổi lãnh đạo

Giám đốc khối tin tức của BBC, bà Helen Boaden, người phải tạm đứng sang một bên, không lo công việc báo chí trong thời gian điều tra, sẽ quay trở lại vị trí từ ngày 20/12.

"Có những yếu kém trong hệ thống hợp tác và ra quyết định của BBC"

Tim Davie

Nhưng người phó của bà, ông Stephen Mitchell, sẽ rời BBC sau 38 năm làm việc tại tập đoàn.

Tổng giám đốc tạm quyền của BBC, ông Tim Davie vừa gửi thư cho toàn bộ nhân viên nói ông “hài lòng về kết quả” của bản báo cáo Pollard.

Nhưng ông thừa nhận có những yếu kém trong hệ thống hợp tác và ra quyết định của BBC mà báo cáo chỉ ra.

BBC cũng nói sẽ xem xét lại cách các trưởng biên tập viết blog giải thích về công tác báo chí.

Blog của ông Peter Rippon giải thích về quyết định điều hành Newsnight sau vụ Jimmy Saville đã có 'sai sót', và chứa đựng thông tin 'không đúng sự thực', báo cáo kết luận.

Vụ Newsnight hai lần có vấn đề đã làm nổ ra cuộc khủng hoảng nhân sự tại BBC ở cấp cao nhất.

Ông George Entwistle cũng ra đi sau 54 ngày làm tổng giám đốc BBC

Sau buổi điều trần thiếu ấn tượng tại Nghị viện Anh, Tổng giám đốc George Entwistle đã phải từ nhiệm ngày 10/11/2012, sau chỉ 54 ngày nhậm chức.

Vụ bị cáo buộc 'không cho chạy chương trình Newsnight về Jimmy Saville' xảy ra trước khi ông Entwistle nhậm chức.

Nhưng sau khi ông lên nắm quyền, Newsnight lại chạy một phóng sự nữa, không nêu tên nhưng gợi ý đủ để mạng xã hội buộc tội sai cựu quan chức của chính phủ, Lord Alpine 'lạm dụng trẻ em', gây ra khủng hoảng về độ tin cậy với truyền hình BBC.

Tới cuối tháng 11 vừa qua, ông Tony Hall được bổ nhiệm làm tân tổng giám đốc BBC với mục tiêu ổn định tình hình và khôi phục danh tiếng của BBC ở Anh.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.