Lãnh đạo tối cao Iran lên Facebook

Cập nhật: 14:15 GMT - thứ năm, 20 tháng 12, 2012

Lãnh đạo tối cao của Iran thu hút hàng ngàn "likes" trong một tuần kể từ khi lập tài khoản trên Facebook.

Ayatollah Khamenei đã hoạt động khá tích cực trên trang mạng xã hội những ngày qua.

Ông này đã có một trang web chính thức được dịch ra 14 ngôn ngữ, một tài khoản Twitter với 7000 người theo, thậm chí còn cả một tài khoản trên Instagram.

Ông xuất hiện trên Facebook lần đầu tiên kể từ ngày 13/12, chia sẻ một câu chuyện trên trang web về một cuộc gặp gỡ gần đây mà ông chủ trì với các giáo sư đại học trong thế giới đạo Hồi.

Mặc dù từ đó đến giờ trang này chỉ có thêm ba post nữa, trang Facebook của Khamenei đã thu hút khoảng 16 nghìn "likes", con số này vẫn tiếp tục tăng.

Nhiều người hâm mộ trang này đã viết những comment tích cực bằng tiếng Farsi.

"Tôi hy vọng rằng số người likes trang này sẽ tăng nhanh để chứng tỏ sự phổ biến của lãnh đạo chúng ta trước kẻ thù của cuộc cách mạng," một người nói.

Gỡ bỏ chỉ trích

Trang Facebook của Khamenei đã châm ngòi cho nhiều cuộc tranh luận nóng bỏng trong thế giới mạng Iran.

Facebook

Trang Facebook bị gọi là "vũ khí mềm của phương Tây chống lại Iran" trong cuộc diễu binh hồi năm ngoái ở Tehran

Trang mạng xã hội này đã bị cấm và nhiều người từng bị bắt vì có tài khoản trên này sau vụ xung đột hậu biểu tình năm 2009.

Năm ngoái, chính phủ Tehran đã thể hiện sự phản đối với trang này bằng cách treo biển trên một xe tải nhỏ với tựa " Facebook - vũ khí mềm của phương Tây chống lại Iran" trong một cuộc diễu binh lớn.

Nhiều người trong số những người likes trang Facebook của vị lãnh đạo này cũng đã chỉ ra sự trái ngược.

"Tại sao một lãnh đạo được phép có tài khoản Facebook trong khi chúng ta thì lại không?" Một người nói.

Tất nhiên, không có một câu trả lời chính thức nào dành cho câu hỏi trên, tuy nhiên tất cả những lời bình luận chỉ trích đều bị tháo gỡ nhanh chóng khỏi trang này.

"Khi Bashar Assad sụp đổ, kẻ tiếp theo sẽ là ông," một bình luận liên quan đến tổng thống Syrian cũng nhanh chóng biến mất.

Giới blogger của Iran đã châm biếm cả tuần nay về việc vị lãnh đạo này sẽ cần bao nhiêu người làm việc một lúc để xóa hết những bình luận 'nhạy cảm' trên trang này.

"Trang Facebook của Đấng tối cao đang cần một vài người trẻ tuối làm việc 24 giờ để xóa những lời bình luận chỉ trích/phản cảm khỏi tài khoản", "giá cả cạnh tranh", một quảng cáo tìm việc làm mang tính châm biếm được cư dân mạng đăng tải.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.