Quan chức an ninh ngoại giao Mỹ từ nhiệm

Cập nhật: 11:11 GMT - thứ năm, 20 tháng 12, 2012

Đại sứ Hoa Kỳ Christopher Stevens bị thiệt mạng ở Benghazi hồi 11/9/2012

Một quan chức ngành an ninh Hoa Kỳ từ nhiệm và ba người khác bị đình chỉ sau khi bản báo cáo đầy đủ về vụ tấn công tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở Benghazi được công bố.

Trưởng đội an ninh ngoại giao Eric Boswell đã từ nhiệm và ba quan chức không được nêu tên khác bị cho tạm ngưng việc.

Đại sứ Hoa Kỳ ở Libya, ông Christopher Stevens và ba quan chức khác bị thiệt mạng trong cuộc tấn công ngày 11/9/2012.

Bản báo cáo nội bộ viết, lý do dẫn tới thương vong là do an ninh “cực kỳ lỏng lẻo”.

Tuy nhiên, báo cáo cũng không nói rõ có cá nhân nào phải chịu kỷ luật vì chuyện này.

“Ủy ban Truy cứu Trách nhiệm nhìn nhận những đóng góp của bốn nhân quan chức trên, ba trong số họ thuộc Phòng An ninh Ngoại giao, và một người thuộc Phòng châu Á sự vụ,” người phát ngôn Victoria Nuland nói.

“Ngoại trưởng chấp thuận đơn xin từ chức của ông Eric Boswell... Ba quan chức còn lại đã nhận quyết định đình chỉ công việc.”

Truyền thông Hoa Kỳ nêu tên một trong những người phò tá ông Boswell, Charlene Lamb, và Raymond Maxwell, phó trợ lý khu vực Maghreb, trong số quan chức bị đình chỉ.

Ông Christopher Stevens tử vong do hít phải khói do bị kẹt lại một mình trong tòa nhà đang cháy, sau khi một nhóm người có vũ trang càn quét tòa công sứ.

'Gần như không thể'

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton yêu cầu cung cấp tài chính nhằm tăng cường an ninh

Báo cáo của Ủy ban kết luận có sự “thiếu minh bạch, phản ứng chậm và thiếu chỉ đạo” ở một số quan chức cao cấp.

Nhưng bản báo cáo cũng ghi “không có nguyên do” cho thấy bất kỳ cá nhân cụ thể nào “chỉ đạo sai hoặc cố tình bỏ qua” trách nhiệm của mình.

Ủy ban Truy cứu Trách nhiệm cho rằng, không có tình báo “trực tiếp, cụ thể” trong vụ tấn công và đe dọa tòa công sứ ngày 11/9/2012 .

Cuộc điều tra kết luận, nhân sự của Hoa Kỳ “làm việc bằng lòng dũng cảm và tinh thần sẵn sàng hy sinh tính mạng mình để bảo vệ đồng nghiệp trong tình huống gần như không thể”.

Nhưng nhiệm vụ ở Benghazi bị cản trở do thiếu nguồn lực.

An toàn của tòa lãnh sự phụ thuộc vào lực lượng vũ trang, nhưng họ lại là những người lính địa phương có “kỹ năng nghèo nàn”, và nhóm bảo vệ được thuê thì “không được dùng đúng chỗ”, báo cáo viết.

Trong một lá thư gửi Quốc hội, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói bà chấp thuận toàn bộ 29 đề nghị mà bản báo cáo đưa ra.

Bà cũng vạch ra một số bước mà bộ ngoại giao Mỹ cần thực hiện, trong đó có việc đưa thủy quân lục chiến tới các tòa lãnh sự ở nước ngoài và cảnh báo trước cho các quan chức chính phủ về những chức vụ “nguy hiểm cao”.

Thêm vào đó, bà nói chính phủ cũng yêu cầu quốc hội cung cấp thêm tài chính nhằm tăng cường an ninh.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.