Alexei Navalny bị cáo buộc 'gian lận'

Cập nhật: 00:57 GMT - thứ sáu, 21 tháng 12, 2012

Alexey Navalny là một trong các gương mặt đối lập nổi tiếng ở Nga

Các nhà điều tra tại Nga chính thức cáo buộc nhân vật đối lập hàng đầu Alexei Navalny và người anh em trai của ông là Oleg về tội gian lận và rửa tiền.

Cáo buộc được công bố hôm thứ Năm trên trang mạng đầy quyền lực của Ủy ban Điều tra, Investigative Committee.

Hai anh em bị cáo buộc biển thủ 55 triệu rúp (tương đương 1,8 triệu đô la) trong thời gian 2008-2011, khi còn hoạt động trong mảng kinh doanh bưu chính.

Phản ứng trước tin tức về cuộc điều tra tuần trước, ông Navalny mô tả các cáo buộc là “hoàn toàn phi lý”.

Alexei Navalny, một luật sư nổi tiếng vì có tiến hành chiến dịch vận động chống tham nhũng, đã dẫn đầu các cuộc biểu tình phản đối điện Kremlin hồi một năm về trước, sau kỳ bầu cử quốc hội gây tranh cãi.

Vào tháng Mười, ông đã về vị trí thứ nhất trong cuộc bầu chọn lãnh đạo do các đảng phái đối lập Nga tổ chức.

Các cáo buộc gian lận và rửa tiền sẽ dẫn tới án phạt và bị kết án tù từ hai đến ba năm cho lần lượt từng tội danh.

'Thổi phồng giá'

Các nhà điều tra nói dịch vụ vận chuyển thư tín đã được cung cấp với “mức giá cố tình thổi phồng”, và hai anh em Navalny đã bỏ túi 55 triệu rúp, trong đó có 19 triệu rúp bị cho là khoản rửa tiền.

Phản ứng trước các tin tức về những cáo buộc trên, hôm thứ Năm, ông Navalny viết trên Twitter rằng cha ông cũng bị nêu danh trong các cáo buộc.

"May mà Dasha và Zakhar vẫn ở tuổi vị thành niên," ông nói thêm một cách mỉa mai khi nhắc tới những người con của mình.

Đây không phải là vụ việc đầu tiên được đưa ra nhằm chống lại ông Navalny. Hồi tháng Bảy, ông bị buộc tội biển thủ liên quan tới một thỏa thuận mua bán gỗ, một cáo buộc mà ông cũng bác bỏ.

Hôm thứ Hai, ông Navalny viết rằng ông đã ký cam kết không đi khỏi Moscow trong quá trình diễn ra cuộc điều tra mới nhất.

Kể từ khi ông Vladimir Putin tái đắc cử tổng thống hồi tháng Ba, hành động pháp lý chống lại các nhân vật đối lập đã tăng lên đáng kể.

Một luật mới, cứng rắn hơn về các tội vi phạm trật tự công cộng đã được thông qua và việc kiềm chế chặt chẽ đã được áp dụng đối với các tổ chức phi chính phủ.

Hồi mùa đông năm ngoái, các cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất kể từ khi Liên bang Xô viết sụp đổ tới nay đã nổ ra tại Moscow.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.