'Cấm tiệc thịnh soạn' cho quân nhân TQ

Cập nhật: 12:51 GMT - thứ bảy, 22 tháng 12, 2012
Quân đội Trung Quốc

Những quy định mới là một phần trong nỗ lực nhằm thay đổi nhìn nhận về giới lãnh đạo Trung Quốc

Trung Quốc vừa cấm các bữa tiệc thịnh soạn do nhà nước chủ chi dành cho các viên chức cao cấp trong quân đội, theo truyền thông nhà nước cho biết.

Quyết định này được đưa ra sau một quyết định cứng rắn của chính quyền trung ương hồi đầu tháng này nhằm ngăn chặn tình trạng hoang phí và chống tham nhũng.

Tân Hoa Xã cho biết các buổi tiếp tân dành cho các viên chức cao cấp sẽ không được tổ chức thành những bữa tiệc thịnh soạn đắt tiền hoặc có rượu.

Quyết định nói trên được thông qua hôm 4/12 cũng dẫn tới những quy định tương tự đối với các viên chức dân sự tại Bắc Kinh.

Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản, bao gồm cả các viên chức dân sự và quân sự, đã đề ra tám cách mà các viên chức cần thay đổi trong cách làm việc.

Đi theo đường lối của quyết định này, quân đội nay loại bỏ các tiệc chào mừng, thảm đỏ, cắm hoa trang trí và quà tặng.

"Các viên chức Quân Ủy cũng được yêu cầu phải có kỷ luật với vợ con và thuộc cấp và bảo đảm rằng họ không nhận hối lộ," Tân Hoa Xã đưa tin.

Trong một tin riêng biệt khác, Tân Hoa Xã nói Ủy ban hành chính Bắc Kinh là chính quyền địa phương đầu tiên áp dụng những quy định này với các nhân viên dân sự.

Các viên chức Bắc Kinh đi công tác nay sẽ chỉ ăn những bữa ăn tự chọn đơn giản thay vì ăn tiệc tiếp đón.

Tân lãnh đạo Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, đã nhắc lại những cảnh báo về tình trạng bất ổn nếu tham nhũng và những đặc ân dành cho các viên chức trong Đảng Cộng sản không được giải quyết.

Giới lãnh đạo chính trị nước này vừa bị rúng động vì vụ bê bối liên quan tới ông Bạc Hy Lai, cựu Bí thư Trung Khánh, người một thời được nhìn nhận là ứng viên vào vị trí cao cấp tại Trung Quốc.

Vợ ông Bạc Hy Lai đang bị tù vì tội giết một doanh gia người Anh và chính ông đang đợi ra tòa vì các cáo trạng tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.