Monti ‘sẵn sàng lãnh đạo chính phủ mới’

Cập nhật: 05:05 GMT - thứ hai, 24 tháng 12, 2012
Thủ tướng Ý Mario Monti

Monti dần lật ngửa các lá bài của ông

Thủ tướng Ý vừa từ nhiệm Mario Monti nói ông không đứng về bất kỳ đảng phái nào trong cuộc tuyển cử sắp tới nhưng sẵn sàng đứng ra lãnh đạo chính phủ tương lai.

Ông nói ông sẵn sàng lãnh đạo bất cứ liên minh nào cam kết theo đuổi con đường cải cách của ông.

Vị thủ tướng chèo chống nước Ý trong cơn khủng hoảng nói ông không thể chấp nhận đề nghị lãnh đạo một liên minh trung dung của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi.

‘Đừng hủy hoại cải cách’

Tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào tháng Hai năm sau. Ông Monti đã từ chức sau khi đảng của Berlusconi rút lại sự ủng hộ.

Ông được đưa lên làm thủ tướng kỹ trị của Ý hồi tháng 11 năm ngoái sau khi chính phủ liên minh trung hữu của ông Berlusconi sụp đổ giữa cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính.

"Chúng ta đã vượt qua được tình cảnh nguy cấp tài chính. Người Ý một lần nữa có thể ngẩng cao đầu với tư cách là công dân của châu Âu."

Thủ tướng Ý Mario Monti

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Rome, Monti đã kêu gọi các đảng phái chính trị ở Ý đừng hủy hoại cái mà ông gọi là thành tựu của chính phủ của ông trong việc cứu nước Ý thoát khỏi thảm họa.

“Chúng ta đã vượt qua được tình cảnh nguy cấp tài chính,” ông nói, “Người Ý một lần nữa có thể ngẩng cao đầu với tư cách là công dân của châu Âu.”

Khi được hỏi dồn liệu ông có tham gia vào cuộc tuyển cử sắp tới hay không, Monti nói ông quan tâm đến chính sách hơn là ai ra tranh cử.

“Tôi không đứng về phía ai cả,” ông nói.

“Đối với các lực lượng cho thấy họ đi theo con đường của Monti một cách thuyết phục và đáng tin cậy thì tôi sẽ sẵn sàng cố vấn, khích lệ và nếu cần sẽ đứng ra lãnh đạo,” ông nói thêm.

“Một ngày nào đó nếu hoàn cảnh yêu cầu tôi cũng sẵn lòng đảm nhiệm các trọng trách do Quốc hội giao phó.”

‘Chơi bài cẩn trọng’

Phóng viên BBC David Willey nói rằng ông Monti đang chơi các lá bài rất cẩn trọng trong khi vẫn để ngỏ các lựa chọn. Vai trò của ông trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới đang là chủ đề đang được xôn xao đồn đoán ở Ý.

Mario Monti, 69 tuổi, là một kinh tế gia và là cựu ủy viên châu Âu. Ông từng là bộ trưởng trong nội các của Berlusconi hồi năm 1994.

Chính phủ của ông được ca ngợi với những cải cách bước đầu và làm ổn định thị trường tài chính mặc dầu nhiều chương trình cải cách đã bị hạ mức độ hoặc phong tỏa.

"Một ngày nào đó nếu hoàn cảnh yêu cầu tôi cũng sẵn lòng đảm nhiệm các trọng trách do Quốc hội giao phó."

Thủ tướng Ý Mario Monti

Hôm Chủ nhật ngày 23/12, ông đã kêu gọi các đảng phái thúc đẩy cải cách hơn nữa thị trường lao động và các định chế của Ý.

Ông cũng phê phán việc ông Berlusconi gần đây lên tiếng chỉ trích chính phủ kỹ trị của ông mặc dù trước đó từng ca ngợi.

“Tôi đang cố theo dõi xem ông ấy đang nghĩ gì,” ông phát biểu.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.