Tình hình Chavez ‘cải thiện chút ít’

Cập nhật: 06:06 GMT - thứ ba, 25 tháng 12, 2012
Người dân Venezuela cầu nguyện cho ông Chavez

Tổng thống Chavez hoàn toàn im hơi lặng tiếng trong hai tuần qua

Tình trạng của Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã ‘cải thiện chút ít’ sau cuộc phẫu thuật trị ung thư mới đây nhất ở Cuba, bộ trưởng Thông tin Venezuela cho biết.

Ông Chavez được đưa lên bàn phẫu thuật lần thứ tư hôm 11/12 nhưng sau đó bị nhiễm trùng đường hô hấp.

Theo Hiến pháp Venezuela thì ông Chavez, người vừa đắc cử thêm một nhiệm kỳ 6 năm trong cuộc bầu cử hồi tháng10, sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10/1 tới.

Tổng thống Evo Morales của Bolivia, một đồng minh thân cận của ông Chavez, đã đến Cuba hồi cuối tuần rồi nhưng không nói gì với các phóng viên. Lời mời báo chí đến đưa tin về chuyến thăm của ông Morales của chính phủ Cuba cũng đã bị rút lại.

Trước đó, Morales dự tính sẽ ra thông báo về tình trạng sức khỏe của Chavez.

Hai tuần không nghe được lời nào từ ông Chavez đã làm phát sinh những quan ngại trầm trọng về tình hình hiện tại của ông và khả năng liệu ông có thể dự lễ nhậm chức hay không.

Tuy nhiên trong một thông báo ngắn phát trên truyền hình hôm thứ Hai ngày 24/12, Bộ trưởng Thông tin Ernesto Villegas nói: “Tình trạng của tổng thống đã có cải thiện chút ít”.

Trong khi đó, Nicola Maduro, cấp phó của Chavez, cũng nói rằng Chavez đã khá hơn sau phẫu thuật và đã bắt đầu bước đi được.

Phát biểu trên truyền hình Nhà nước Venezuela, Maduro nói ông đã nói chuyện qua điện thoại với Chavez. Ông mô tả cuộc nói chuyện này là ‘món quà ý nghĩa nhất trong dịp Giáng sinh’.

Hiến pháp Venezuela quy định nếu tổng thống đắc cử ‘vắng mặt vô thời hạn’ thì phải tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống mới trong vòng 30 ngày.

Tuy nhiên Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello đã loại trừ khả năng tổ chức bầu cử lại nếu ông Chavez không thể nhậm chức được vào ngày 10/1.

Cabello nói rằng lễ nhậm chức có thể bị hoãn lại.

Bản thân Tổng thống Chavez đã kêu gọi người dân Venezuela bầu cho phó Tổng thống Nicolas Maduro nếu ông không thể qua khỏi.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.