TQ triệt phá đường dây buôn trẻ

Cập nhật: 05:06 GMT - thứ ba, 25 tháng 12, 2012
Trẻ em Trung Quốc

Trung Quốc đang thiếu trẻ em trai trầm trọng

Công an Trung Quốc đã phá vỡ chín băng nhóm bắt cóc trẻ em, bắt giữ 355 nghi phạm và giải cứu 89 em nhỏ trong một chiến dịch toàn quốc

Bộ Công an nước này đã cho biết hôm thứ Hai ngày 24/12 rằng họ đã tiến hành một chiến dịch truy quét trên khắp chín tỉnh trong tháng 12 sau khi nhận được tin báo về các vụ bắt cóc trẻ em ở các tỉnh miền nam Phúc Kiến và Vân Nam.

Bộ này nói các hoạt động buôn bán trẻ em diễn ra trên một số tỉnh và rằng các nghi phạm đã mua trẻ em bị bắt cóc tại các tỉnh như Vân Nam và Tứ Xuyên sau đó đưa đến các tỉnh khác nơi các em bị bán đi với giá hời.

Hãng tin Tân Hoa Xã nêu lên một trường hợp một bé trai một tháng tuổi ở tỉnh Vân Nam bị bán với giá 62.800 tệ, tương đương với 10.000 đô la Mỹ, cho một gia đình ở tỉnh Phúc Kiến.

Cũng theo hãng tin này, một bé trai có thể có giá lên tới 90.000 tệ, tức hơn 14.000 đô la Mỹ.

Mặc dù luật pháp Trung Quốc quy định nhiều hình phạt cho tội danh bắt cóc trẻ em trong đó có án tử hình, buôn bán trẻ em vẫn là một vấn nạn lớn ở Trung Quốc.

Ngành kinh doanh này đem lại lợi nhuận khổng lồ trong khi thị trường có nhu cầu lớn. Một phần do quan niệm thích có con trai nối dõi của các gia đình Trung Quốc, do chính sách một con hà khắc và sự thiếu hiểu biết pháp luật của người dân.

Những người mua trẻ em ở Trung Quốc không bị truy tố hình sự nếu họ không gây trở ngại cho việc giải cứu hay ngược đãi các em. Các chuyên gia pháp lý đang vận động điều chỉnh luật để đưa việc mua trẻ em thành một tội danh, Tân Hoa Xã cho biết.

Chỉ trong năm 2011, cảnh sát Trung Quốc đã giải cứu 8.660 trẻ em bị bắt cóc.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.