Ai Cập: Hiến pháp mới giành thắng lợi

Cập nhật: 04:06 GMT - thứ tư, 26 tháng 12, 2012
Lá phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý

Cuộc trưng cầu dân ý về Hiến pháp ở Ai Cập đã trải qua nhiều sóng gió

Gần 2/3 cử tri Ai Cập tham gia cuộc trưng cầu dân ý đã bỏ phiếu thuận cho bản dự thảo Hiến pháp mới, ủy ban bầu cử nước này vừa loan báo.

Tính tổng cộng có 63,8% cử tri đồng ý với Hiến pháp mới trong hai đợt bỏ phiếu vào ngày 15 và 22/12. Kết quả được thông báo trên kênh truyền hình Nhà nước Nile News TV.

Giờ đây các cuộc bầu cử Quốc hội phải được tổ chức trong vòng hai tháng.

Những người chỉ trích cho rằng bản dự thảo Hiến pháp này, vốn làm bùng phát các cuộc biểu tình trên diện rộng, đi ngược lại cuộc cách mạng đã lật đổ cựu Tổng thống Hosni Mubarak.

Mubarak bị hạ bệ hồi tháng Hai năm 2011 sau gần 30 năm cầm quyền chuyên chế.

Vẫn còn chia rẽ

Sau khi kết quả trưng cầu dân ý được công bố, hàng chục người phản đối Hiến pháp đã phong tỏa một trong những cây cầu chính ở thủ đô Cairo, đốt vỏ xe và chặn dòng xe lưu thông.

Thủ tướng Hisham Qandil nói rằng không có ai thua cuộc trong cuộc trưng cầu dân ý và kêu gọi các phe phái hợp tác với Chính phủ để phục hồi nền kinh tế.

Phe ủng hộ Tổng thống Morsi vốn đa phần là những người Hồi giáo nói rằng Hiến pháp mới sẽ đảm bảo dân chủ và thúc đẩy ổn định.

Trên tài khoản Twitter của mình, ông Mohamed Badie, lãnh đạo của Tổ chức Huynh đệ Hồi giáo, đã kêu gọi người dân Ai Cập ‘bắt đầu góp phần vào quá trình tái sinh của đất nước chúng ta trên tinh thần tự do... tất cả đàn ông, phụ nữ và Hồi giáo, Thiên chúa giáo’.

Tuy nhiên phe đối lập cáo buộc Tổng thống Morsi, vốn là người của Huynh đệ Hồi giáo, là đưa ra một bản Hiến pháp thiên vị cho người Hồi giáo và không bảo vệ đầy đủ quyền của người Thiên chúa giáo vốn chiếm 10% dân số đất nước cũng như nữ quyền.

Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt gần 33% trong tổng số 52 triệu cử tri, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Samir Abul Maati cho biết trong một cuộc họp báo ở thủ đô Cairo.

Bất ổn kinh tế

Trong những ngày vừa qua Ai Cập đã chứng kiến nhiều cuộc biểu tình rộng lớn của cả những người ủng hộ lẫn phản đối Hiến pháp. Bạo lực đã thường xuyên xảy ra.

Trước vòng bỏ phiếu đầu tiên hôm 15/12, phe đối lập đã tính đến việc tẩy chay cuộc trưng cầu dân ý nhưng sau đó quyết định bỏ phiếu chống. Cuộc trưng cầu dân ý được kéo dài trong hai ngày do thiếu các thẩm phán giám sát.

Những chia rẽ chính trị xung quanh bản Hiếp pháp đã dẫn đến tình trạng bất ổn kinh tế và người dân Ai Cập đã đổ xô đi mua đô la Mỹ.

Phóng viên BBC Bethany Bell ở Cairo cho biết Chính phủ của Tổng thống Morsi sẽ phải đưa ra các biện pháp không được lòng dân để vực dậy nền kinh tế. Điều này sẽ làm cho đảng của ông mất phiếu tại các cuộc bầu cử.

Trong lúc Ai Cập sắp sửa bước vào chiến dịch bầu cử Quốc hội đất nước này vẫn chia rẽ sâu sắc, phóng viên BBC nhận định.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.