Vệ tinh Bắc Đẩu của TQ cho cả châu Á

Cập nhật: 16:37 GMT - thứ năm, 27 tháng 12, 2012

Sơ đồ trên BBC News về cách vận hành của mạng vệ tinh

Trung Quốc đã mở mạng lưới định vị vệ tinh nội địa của mình cho các hoạt động thương mại trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bắc Đẩu, được đặt tên theo vì sao thuộc chòm Đại Hùng Tinh, cho phép người dùng dịch vụ thay thế cho hệ thống định vị toàn cầu của Hoa Kỳ (GPS).

Trước đây, mạng lưới này chỉ phục vụ quân đội và chính phủ Trung Quốc.

Một phát ngôn viên nói rằng Bắc Đẩu nhắm vào 70-80% thị trường Trung Quốc trong lĩnh vực định vị, tính đến năm 2020.

Cục Định vị Dẫn đường Vệ tinh Trung Quốc nói thêm rằng đến khi đó, mạng lưới này cũng nhằm cung ứng dịch vụ trên toàn cầu.

Kế hoạch phát triển

Các quan chức Trung Quốc nói rằng Bắc Đẩu có thể xác định vị trí của người dùng chính xác tới phạm vi 10 mét, tốc độ di chuyển tới 0,2m/giây và đồng bộ hóa tín hiệu đồng hồ cực nhanh (50 phần tỷ giây).

Hiện tại, các con chip nhận tín hiệu từ Bắc Đẩu thì đắt giá hơn nhiều lần so với các thiết bị GPS có tính năng tương đương.

Trung Quốc đang muốn bước vào thị trường vệ tinh toàn cầu

Tuy nhiên, giả sử như giá thành trong tương lai hạ, chính phủ Trung Quốc tin rằng các nhà sản xuất sẽ làm được các con chip cài đặt vào thiết bị bên cạnh các sản phẩm được làm cho hệ thống định vị của Hoa Kỳ, nhằm giúp người dùng nhận được dịch vụ có chất lượng cao hơn.

Sáu vệ tinh hiện đã được đưa vào quỹ đạo, nhưng các quan chức nói họ có kế hoạch bổ sung thêm 40 vệ tinh nữa vào hệ thống trong vòng một thập niên tới, China Daily đưa tin.

Phóng vệ tinh

Các nhà điều hành vệ tinh ước tính thị trường vận tải, dự báo thời tiết và các dịch vụ viễn thông sử dụng tín hiệu của Bắc Đẩu có thể có trị giá lên tới 200 tỷ nhân dân tệ, tương được 32 tỷ đô la Mỹ, tính đến năm 2015.

Tuy nhiên, đa phần người ta cho rằng mục tiêu khác nữa của dự án chính là tham vọng của Trung Quốc, không muốn dựa vào một hệ thống do nước ngoài điều hành, vốn có thể bị cắt đi khi có xung đột.

Nước này gần đây đã phô trương máy bay tàng hình do trong nước sản xuất tại Hội chợ Hàng không Quốc tế tổ chức tại Trung Quốc, là loại máy bay cần dựa vào các thông tin định vị khi hoạt động.

Bắc Đẩu là một trong số các lựa chọn thay thế đang được phát triển về dịch vụ định vị vệ tinh.

Nga đang xây dựng hệ thống Glonass để sử dụng cho cả mục đích dân sự lẫn quân sự.

Trung Quốc đã hoàn thiện công nghệ phóng vệ tinh để đưa Bắc Đẩu lên quỹ đạo

Hệ thống này hiện có 23 vệ tinh đang hoạt động trong quỹ đạo. Tuy nhiên, một tường thuật mới đây trên báo Nước Nga Ngày nay nói rằng Bộ Quốc phòng Nga đã bảo lưu dự án, sau khi có một vụ bê bối tham nhũng và các vấn đề về kỹ thuật.

Liên hiệp Âu châu (EU) cũng đang xây dựng mạng lưới riêng của mình, Galileo. EU bắt đầu gửi các tín hiệu thử nghiệm từ vệ tinh thứ ba vào hồi đầu tháng; mỗi hệ thống cần có ít nhất là bốn vệ tinh để đảm bảo xác định được một vị trí nhất định.

Hãng quốc phòng của Anh, BAE Systems, đang thực hiện hệ thống có tên gọi Navsop, dựa vào hàng trăm các tín hiệu có sẵn, gồm cả các loại tín hiệu dùng sóng radio, TV, wi-fi và điện thoại di động.

BAE nói một khi hoàn thành, hệ thống của họ sẽ đem đến "kết quả hoạt động tuyệt siêu" so với các hệ thống định vị vệ tinh chuyên dụng, đắt tiền hơn. Tuy nhiên, hãng chưa công bố ngày đưa dịch vụ vào sử dụng.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.