Con trai bà Bhuto ra cam kết chính trị

Cập nhật: 23:17 GMT - thứ năm, 27 tháng 12, 2012
Ông Bilawal Bhutto Zardari

Ông Bilawal Bhutto Zardari tu nghiệp tại Oxford, Anh Quốc

Con trai của cố Thủ tướng bị ám sát của Pakistan bà Benazir Bhutto vừa cam kết sẽ chiến đấu chống lại các phẩn tử vũ trang để duy trì dân chủ, trong diễn văn chính trị quan trọng đầu tiên của ông.

Ông Bilawal Bhutto Zardari nói với những người ủng hộ đảng của ông trong lễ kỷ niệm đánh dấu năm năm cái chết của thân mẫu của ông rằng bà đã "hy sinh mạng sống của mình để duy trì nền dân chủ".

Bà Bhutto đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng súng và bom trong chiến dịch vận động tranh cử của bà năm 2007.

Con trai của bà, người mà cha đẻ là Tổng thống Asif Ali Zardari, đến nay vẫn giữ một vị trí ‘khá chìm’ trong vai trò chủ tịch đảng.

Trong bài phát biểu được truyền hình nhà nước Pakistan tường thuật, ông Bhutto Zardari nói với một đám đông hàng chục ngàn người ủng hộ Đảng Nhân dân Pakistan (PPP) ở gần ngôi đền thờ của gia đình ông ở tỉnh Sindh rằng nhân dân "là nguồn gốc của sức mạnh."

"Ngọn hải đăng của dân chủ vẫn tiếp tục tỏa sáng," ông nói và cam kết rằng đảng của ông sẽ chiến đấu chống lại các phần tử vũ trang và chủ nghĩa cực đoan để tạo ra một nước Pakistan hòa bình và dân chủ.

‘Vai trò lớn hơn’

Chính trị gia năm nay 24 tuổi, tốt nghiệp tại đại học Oxford đã ngồi ghế Chủ tịch đảng PPP từ sau vụ ám sát được cho là do các chiến binh Taliban gây ra nhắm vào mẹ của ông.

Ông vẫn chưa thể ra tranh cử cho đến kỳ sinh nhật thứ 25, dự kiến vào tháng 9/2013, chỉ vài tháng sau một cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra.

Đây là lần đầu tiên Pakistan được nghe ông Bhutto Zardari phát biểu trực tiếp trên đài phát thanh và truyền hình.

Trong vài tháng tới, ông Bhutto Zardari được dự kiến sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong hoạt động chính trị của đảng PPP của ông, theo phóng viên BBC Shahzeb Jillani đưa tin từ thành phố Larkana.

Nhưng phóng viên của chúng tôi nói rằng có thể sẽ vẫn còn một thời gian nữa trước khi ông Bhutto Zardari nổi hẳn lên từ sau chiếc bóng bao phủ của cha ông, đương kim Tổng thống Zardari.

Tổng thống hiện vẫn là lãnh đạo thực tế của đảng PPP và nắm vai trò chiến lược gia hàng đầu của đảng này trong nỗ lực đưa PPP trở lại nắm quyền lực vào năm tới.

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.