Ông Bush cha vào bệnh viện vì sốt cao

Cập nhật: 09:41 GMT - thứ năm, 27 tháng 12, 2012

Cựu tổng thống Hoa Kỳ George H W Bush

Ông Bush cha từng đưa quân giúp Kuwait đánh trả Iraq

Cựu tổng thống Hoa Kỳ George H W Bush vẫn đang được chăm sóc đặc biệt sau cơn sốt cao hôm Chủ Nhật, theo thông tin từ phát ngôn viên.

Ông Jim McGrath nói ngài cựu tổng thống vừa trải qua “nhiều đợt sức khỏe giảm sút” và vẫn đang được “theo dõi cẩn thận”, nhưng trước đó gia đình và bác sỹ đã đưa ra cảnh báo.

Ông Bush, 88 tuổi, đang điều trị ở bệnh viện Methodist ở Houston, Texas, được đưa vào viện chữa phổi từ hôm 23/11/2012.

Ông là vị cựu tổng thống lớn tuổi nhất còn sống và cũng là cựu chiến binh Thế chiến 2.

Ông cũng từng làm Giám đốc Cục Tình báo Trung ương (CIA), Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, và đảm trách vai trò đặc sứ Mỹ ở Trung Quốc khi Washington vẫn còn giữ quan hệ ngoại giao với Đài Bắc, chưa công nhận Bắc Kinh.

Ông Bush là phó tổng thống dưới thời Ronald Reagan trong hai nhiệm kỳ và thắng cử tổng thống thứ 41 năm 1989, nhưng sau đó bị thua khi ra tái tranh cử về tay ông Bill Clinton của đảng Dân chủ năm 1992.

Nhiệm kỳ tổng thống của ông được nhớ tới với cuộc chiến Vùng Vịnh Ba Tư lần đầu năm 1990 khi Hoa Kỳ quyết định lập ra liên quân ủng hộ Kuwait, nước đồng minh bị xâm lăng, để đánh trả Iraq.

'Vẫn thích đùa'

Ông Bush cha đang trong chế độ ăn kiêng truyền dinh dưỡng, người phát ngôn cho biết, mô tả bệnh tình của ông Bush là “trận ốm dai dẳng không chịu buông tha”.

Ông nói cựu tổng thống không được ăn Giáng Sinh theo cách truyền thống nhưng gia đình đã dành thời gian ở bên ông.

Trong hình các cựu tổng thống: George H Bush, Ronald Reagan, Jimmy Carter, Gerard Ford và Richard Nixon nay chỉ có hai ông Bush và Carter còn sống

“Ông tỉnh táo và vẫn đùa giỡn với bác sỹ,” ông McGrath nói.

Ông nói bác sỹ có chút khả quan về tình trạng của ông Bush.

Trong lần nhập viện đầu tiên, cựu tổng thống được cho là chỉ phải điều trị vài ngày, nhưng cơn sốt kéo dài khiến ông phải ở trong viện qua Giáng sinh.

Vào ngày Giáng sinh, ông Bush được vợ, bà Barbara, tới thăm cùng con trai Neil và người thân.

Ông George Bush con, người làm tổng thống Hoa Kỳ nhiệm kỳ 43, cũng đã tới thăm hai lần.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.