Hàn Quốc đệ trình yêu sách Biển Hoa Đông

Cập nhật: 21:05 GMT - thứ năm, 27 tháng 12, 2012

Đang có tranh chấp Điếu Ngư - Senkaku ở Biển Hoa Đông

Hàn Quốc vừa đệ trình lên Liên hiệp quốc lời tuyên bố chủ quyền chính thức về phần nối dài của thềm lục địa ra bên ngoài khu vực kinh tế đặc quyền (EEZ) tại Biển Hoa Đông.

Theo hãng tin Yonhap trích nguồn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm thứ Năm 27/12/2012, văn bản này được gửi lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa ở New York yêu sách thềm lục địa của họ trong Biển Hoa Đông.

Động thái này được đưa ra vài tuần sau khi Trung Quốc có hành động tương tự về vùng biển này vốn đang có những tranh chấp khác nhau giữa Bắc Kinh, Tokyo, Đài Bắc.

Vẫn theo Yonhap trích đăng bản đồ (hình bên) của chính phủ tại Seoul nêu ra thì Hàn Quốc cho rằng đường nối dài tự nhiên của thềm lục địa thuộc bán đảo Triều Tiên kéo đến tại bồn trũng Okinawa.

Bồn trũng Okinawa

Động thái của Hàn Quốc được đưa ra vài tuần sau khi Trung Quốc có hành động tương tự về vùng biển này vốn đang có những tranh chấp khác nhau giữa Bắc Kinh, Tokyo, Đài Bắc.

Vẫn theo Yonhap, hãng thông tấn trích đăng bản đồ về khu vực tranh chấp, đệ trình của chính phủ tại Seoul cho rằng đường nối dài tự nhiên của thềm lục địa thuộc bán đảo Triều Tiên kéo đến bồn trũng Okinawa.

Căn cứ vào Công ước Luật Biển của Liên hiệp quốc Hàn Quốc nay nói họ cần vẽ lại đường biên bên ngoài của vùng bồn trũng nói trên, dùng nguyên tắc đặt đường biên 60 hải lý ngoài chân dốc thềm lục địa, trong phạm vi 350 hải lý tính từ đường cơ sở của Hàn Quốc.

Hôm 14/12/2012, chính phủ Trung Quốc đã gửi lên Tổng Thư ký Liên hiệp quốc để đệ trình lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa về yêu sách thềm lục địa của họ trong Biển Hoa Đông.

Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa có chức năng xét xem yêu sách về thềm lục địa mở rộng của các nước có phù hợp với UNCLOS hay không.

Nhưng khi các yêu sách này có chồng lấn với các vùng biển các nước khác đòi thì Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa không có thẩm quyền để phân định.

Năm 2009 Việt Nam cũng đệ trình lên LHQ thềm lục địa mở rộng chung với Malaysia, và ngoài ra còn có một đệ trình đơn phương khác.

Báo Hàn Quốc đăng cả bản đồ nêu ra yêu sách của Seoul

Trung Quốc và Philippines đã phản đối hai đệ trình này.

Đó là lần đầu tiên TQ đưa bản đồ đường chữ U ra cho một cơ quan liên chính phủ.

Tại Biển Hoa Đông, về phía Nam có là tranh chấp giữa Nhật, Trung Quốc và Đài Loan về quần đảo với tên tiếng Trung là Điếu Ngư và tên tiếng Nhật là Senkaku.

Căn cứ vào bản tin của Yonhap thì Hàn Quốc hoàn toàn biết về các tranh chấp hiện nay giữa Nhật Bản và Trung Quốc về bồn trũng Okinawa.

Yonhap cũng viết "Một phần của tuyên bố chủ quyền Hàn Quốc nêu ra gần đây chồng lấn với phần của Trung Quốc", nhưng cho rằng Bắc Kinh và Seoul chia sẻ nhiều quan điểm về xác định các giới hạn của các đoạn này, và khác với quan điểm của Tokyo.

Chính phủ Hàn Quốc cũng nói rõ họ sẽ cố gắng "mở rộng tối đa quyền lợi quốc gia" bằng cách chủ động đối thoại với các nước láng giềng về đường phân giới, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Hàn Quốc vừa có nữ tổng thống đầu tiên, bà Park Geun-hye thuộc phe hữu thắng cử.

Hồi tháng 10 năm nay, có một vụ va chạm giữa tàu tuần tra biển của Hàn Quốc với ngư dân Trung Quốc.

Trong vụ việc xảy ra vào hôm 16/10/2012, một ngư dân Trung Quốc 44 tuổi đã thiệt mạng sau khi bị trúng đạn cao su trong một đợt truy quét đánh bắt trái phép của lực lượng tuần duyên Hàn Quốc tại vùng biển Hoàng Hải.

Phía Hàn Quốc nói với hãng tin Pháp AFP rằng có khoảng 30 tàu cá của Trung Quốc bị phát hiện đang đánh bắt bất hợp pháp tại vùng biển Nam Hàn gần đảo Hongdo.

Và tuần duyên Nam Hàn đang cử tàu trọng tải ba nghìn tấn để thực hiện chiến dịch truy quét ngư dân Trung Quốc.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.