Mỹ 'khó tránh vách đá tài chính'

Cập nhật: 22:41 GMT - thứ năm, 27 tháng 12, 2012
Ông Harry Reid

Thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ Harry Reid lên tiếng quan ngại về vách đá tài chính

Mỹ có khả năng gặp bế tắc hay cuộc khủng hoảng "vách đá tài chính", với các bên ở nghị viện khó tìm kiếm một thỏa thuận tránh tăng thuế và cắt giảm chi tiêu kịp trước thời hạn chónt, theo quan ngại của lãnh đạo đa số ở Thượng viện.

Phát biểu trên diễn đàn Thượng viện, Trưởng khối Dân chủ ở Thượng viện, ông Harry Reid nói dường như các bên không có đủ thời gian để soạn thảo một thỏa thuận trước thời hạn chót vào đêm thứ Hai.

Tổng thống và Thượng viện đang làm việc, với Hạ viện được triệu tập trở lại làm việc vào ngày Chủ nhật - một ngày trước khi đáo hạn.

Các nhà phân tích nói việc không tránh được "vách đá tài chính" có thể dẫn nước Mỹ tới suy thoái.

Tổng thống Barack Obama được cho là đã nói chuyện với các lãnh đạo Nghị viện qua điện thoại hôm thứ Tư để ‘nâng cấp’ tiến độ các cuộc đàm phán.

Thủ lĩnh Cộng hòa ở Hạ Viện, ông Eric Cantor nói Hạ viện có thể duy trì phiên làm việc từ tối Chủ nhật cho đến 02 tháng Giêng, nhưng không đưa ra chi tiết về kế hoạch bỏ phiếu.

Phiên họp của Quốc hội thứ 113 dự kiến sẽ triệu tập vào ngày 03 tháng Giêng.

Các cuộc tranh cãi về vách đá tài chính đã chia rẽ Washington trong những tuần gần đây, Tổng thống Obama và Chủ tịch Hạ Viện John Boehner đã không thể đạt được thỏa thuận trước Giáng sinh.

Tổng thống muốn đảm bảo rằng các khoản thuế sẽ không tăng đối với người Mỹ có thu nhập dưới 400.000 USD và nhấn mạnh vào việc nâng cao thuế doanh thu mới trong bất kỳ thỏa thuận nào.

‘Hạ viện độc tài’

"John Boehner có vẻ quan tâm nhiều hơn về việc giữ gìn cái ghế chủ tịch của mình hơn là giữ cho quốc gia có một nền tảng tài chính lành mạnh"

Ông Harry Reid cáo buộc Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Nhưng nhiều thành viên đảng Cộng hòa phản đối các loại thuế mới, và một kế hoạch thay thế theo đề xuất của ông Boehner – vốn có thể thấy tăng thuế chỉ nhắm vào những người có thu nhập trên 1 triệu USD – đã thất bại tại Hạ viện vào cuối tuần trước.

Các nghị sỹ Đảng Cộng hòa rời Washington để đi nghỉ Giáng sinh và trách nhiệm để tránh vách đá tài chính ở lại với Thượng viện do đảng Dân chủ lãnh đạo.

Nhưng tại Thượng viện hôm thứ Năm, ông Reid nói yêu cầu để có được ít nhất 60 trên tổng số 100 phiếu bầu để đi tới một cuộc bỏ phiếu bất kỳ nào về pháp luật gần như chắc chắn khó đạt được, trừ khi đảng Cộng hòa cung cấp một ủng hộ mạnh mẽ.

"Có vẻ như đây là điều mà chúng ta đang hướng đến", ông Reid nói về vách đá tài chính.

Nhà lãnh đạo Thượng viện nói Hạ viện có vẻ như “một chế độ độc tài” và cáo buộc chủ tịch Boehner đã kìm lại một cuộc bỏ phiếu về một dự luật đã được Thượng viện thông qua để tránh vách đá tài chính.

"John Boehner có vẻ quan tâm nhiều hơn về việc giữ gìn cái ghế chủ tịch của mình hơn là giữ cho quốc gia có một nền tảng tài chính lành mạnh", ông Reid nói.

Ông Boehner sắp phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu trong nội bộ các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện vào ngày 3 tháng Giêng.

Cuối ngày thứ Năm, lãnh đạo thiểu số phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell nói rằng trong khi các Thượng nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa sẽ xem xét bất kỳ đề nghị nào do các nghị sỹ Đảng Dân chủ gửi tới, họ sẽ không "viết một tấm séc khống" để giải quyết vấn đề vách đá tài chính.

'Vẫn còn hy vọng'

Tổng thống Obama

Tổng thống Obama đã không thể đạt thỏa thuận với Chủ tịch Hạ viện vào trước Giáng sinh

Tuy nhiên, ông McConnell, trên diễn đàn của Thượng viện, dường như đã bày tỏ hy vọng rằng vẫn còn thời gian để đạt được một "thỏa thuận nào đó".

Vách đá tài chính trên thực tế liên quan tới một tổng ngân khoản trị giá 600 tỷ USD từ tăng thuế và cắt giảm chi tiêu có hiệu lực từ ngày 1/1/2013 nếu Quốc hội không thông qua luật mới.

Các quy định cắt giảm thuế được thông qua dưới thời Tổng thống George W Bush sắp hết hạn và sẽ có ảnh hưởng đến người dân ở tất cả các ngưỡng thu nhập cùng nhiều doanh nghiệp.

Việc cắt giảm này được dự kiến sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan chính phủ liên bang và khu vực quốc phòng, cũng như bảo hiểm thất nghiệp và các khoản chế độ hỗ trợ cho các cựu chiến binh.

Hôm thứ Tư, Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner cảnh báo Quốc hội rằng Bộ Tài chính sẽ ban hành một loạt các biện pháp tài chính bất thường có liên quan tới các khoản vay chính thức trị giá khoảng 200 tỉ USD của chính phủ.

Ông Geithner cảnh báo rằng nếu không chính phủ sẽ rơi vào tình trạng “hết tiền mặt” vào thứ Hai.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.