Thủy thủ Mỹ kiện Tepco vì ‘nhiễm xạ’

Cập nhật: 09:42 GMT - thứ sáu, 28 tháng 12, 2012

Lãnh đạo Tepco, Masao Yoshida tại một cuộc tiếp xúc báo chí

Hãng điện lực Tokyo, Tepco, chủ của nhà máy điện hạt nhân bị tàn phá ở Fukushima sau trận động đất năm ngoái, bị một nhóm thủy thủ Mỹ kiện là đã ‘nói dối’ về mức độ phóng xạ khi họ tham gia cứu hộ sau tai nạn.

Tám thủy thủ thuộc tàu USS Ronald Reagan đã kiện cả Tepco và chính phủ Nhật ra tòa án tại San Diego, Hoa Kỳ và đòi hàng chục triệu USD cho các khoản bồi thường khác nhau.

Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan đã tham gia chiến dịch cứu hộ ‘Tomodachi’ ở vùng Tohoku gần nhà máy Fukushima Daiichi sau vụ khủng hoảng tại nhà máy xảy ra hôm 11/3/2011.

Đơn kiện của các thủy thủ nói mức độ phóng xạ thực trong vùng họ tiếp xúc nhiều ngang với độ phóng xạ gây ung thư sau vụ nổ Chernobyl ở Liên Xô hồi thập niên 1980.

Bên nguyên đơn nói Tepco đã che dấu số liệu thực và bê trễ trong công tác cảnh báo công chúng về độ phóng xạ.

Họ cũng cho rằng Tepco đã phạm tội lừa đảo và sử dụng thiết kết công nghiệp gây nguy hiểm.

Mỗi thủy thủ đòi tiền bồi thường 10 triệu USD, và 30 triệu tiền phạt cho các hành vi sai phạm.

Họ cũng đòi bên bị đơn lập ra quỹ 100 triệu USD để trả cho chi phí y tế của các thành viên thủy thủ đoàn nếu sức khoẻ và tuổi thọ của họ bị tổn hại, theo các bản tin từ San Diego hôm 28/12/2012.

Không tin chính phủ

Đây không phải là lần đầu tiên chính phủ Nhật và tập đoàn điện lực Tepco bị phê phán vì việc xử lý vụ tai nạn làm hỏng lò phản ứng tại Fukushima.

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch đóng hàng chục nhà máy nguyên tử nhưng sau lại muốn tái khởi động

Hồi tháng 7 trong năm, hàng chục ngàn người đã tham gia các cuộc biểu tình chống hạt nhân tại Tokyo, bên ngoài tư dinh của Thủ tướng khi đó là ông Yoshihiko Noda, phản đối tái khởi động các nhà máy nguyên tử.

Sau vụ Fukushima, chính phủ Nhật Bản đã cho đóng hàng chục lò hạt nhân để đảm bảo an toàn.

Nhưng đến giữa năm, chính phủ thuộc đảng Dân chủ Nhật Bản lại kêu gọi sự ủng hộ để trở lại với điện hạt nhân với lý do đó là điều cần thiết cho nền kinh tế.

Tất cả 50 nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản đã bị đóng cửa sau khủng hoảng hạt nhân tại Fukushima do sóng thần và động đất gây ra.

Cuộc khủng hoảng được coi là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất kể từ sự cố Chernobyl vào năm 1986.

Nhưng phái phản đối chính phủ cho rằng nhà chức trách đã bao che cho Tepco và tỏ ra không tin vào lời đảm bảo của chính phủ về độ an toàn.

Họ cho rằng Nhật Bản nên tận dụng cơ hội để chuyển sang các nguồn năng lượng thay thế.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.