Bà Clinton sắp rời chức ngoại trưởng

Cập nhật: 14:32 GMT - thứ hai, 31 tháng 12, 2012
Bà Hillary Clinton

Bà Hillary Clinton là Đệ nhất phu nhân đầu tiên phục vụ trong nội các của Mỹ

Bà Hillary Rodham Clinton phục vụ chính quyền của ông Barack Obama trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ kể từ khi ông bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên vào tháng Giêng năm 2009.

Bà luôn nói rằng bà sẽ từ chức trước khi ông Obama kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên.

Ở tuổi 65, bà nổi tiếng về lịch trình đi lại làm việc dày đặc.

Là một nhân vật nổi tiếng hàng đầu trên trường quốc tế và một chính trị gia đảng Dân chủ, cựu Đệ nhất phu nhân và Thượng nghị sĩ, bà Clinton được nhìn nhận là sẽ người dẫn đầu trong cuộc tranh cử Tổng thống vào năm 2016.

Cho tới nay bà chưa lên tiếng cho biết ý định có ra tranh cử vào Nhà Trắng hay không.

Hillary Clinton

  • Sinh ngày 26/10/1947 tại Chicago
  • Tốt nghiệp trường Luật tại ĐH Yale năm 1973
  • Kết hôn với ông Bill Clinton năm 1975
  • 1993-2001: Vận động cho việc mở rộng bảo hiểm y tế và cho quyền của phụ nữ trên cương vị Đệ nhất phu nhân
  • Trúng cử Thượng nghị sĩ tại New York năm 2000
  • Tái trúng cử với tỉ lệ chệnh lệch lớn năm 2006
  • 2008: Thất bại trong cuộc tranh cử là ứng viên của Đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống
  • 2009-2013: Ngoại trưởng Mỹ

Tuy nhiên có nghi vấn về sức khỏe của bà vào tháng 12/2012, khi bà bị trấn thương và phải điều trị vì đông máu.

Bà Hillary Diane Rodham sinh tháng Mười năm 1947 tại Chicago. Vào những năm 1960s bà học tại trường Wellesley College ở bang Massachusetts, và là người hoạt động tích cực về chính trị trong giới sinh viên.

Bà theo học ngành luật tại Trường Luật Yale, và tại đây bà gặp ông Bill Clinton. Họ kết hôn năm 1975 và sau đó bà tiếp tục hoạt động chính trị sau khi ông Clinton trở thành Thống đốc bang Arkansas năm 1978.

Khi ông Clinton thành công trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống năm 1992, ông nói nửa đùa nửa thật rằng ông mang lại cho cử tri "hai vị Tổng thống chứ không phải chỉ một người".

Bị chỉ trích

Trên cương vị Đệ nhất phu nhân, bà Clinton vận động cho quyền của phụ nữ và cho chăm sóc y tế toàn dân, và nhớ đó nâng cao hình ảnh của bà tại cả trong nước và nước ngoài.

Tuy nhiên sau khi bà không thành công trong việc đưa ra một kế hoạch chăm sóc sức khỏe toàn dân - thậm chí nó chẳng được thảo luận tại Quốc hội - nhiều nhà chỉ trích nhìn nhận bà là một người ngây thơ về chính trị và quá tham vọng.

Từ giữa những năm 1990s - và suốt nhiệm kỳ Tổng thống thứ 2 của ông Bill Clinton - bà có dính dáng tới những vụ bê bối khác nhau gây ảnh hưởng tới nhiệm kỳ Tổng thống chồng bà.

Đã có những cuộc điều trần tại Quốc hội và một cuộc điều tra vào vụ Whitewater, một dự án địa ốc mà ông bà Clintons đầu tư.

Họ được minh chứng không làm gì sai trái.

Ông Bill Clinton và bà Hillary Clinton

Bà Hillary Clinton đã vượt qua được những cơn sóng gió trên trường chính trị và trong đời tư

Bà cũng bị giới truyền thông nhòm ngó vì những bê bối tình dục của ông Clinton - đặc biệt là quan hệ của ông với một thực tập sinh tại Nhà Trắng, cô Monica Lewinsky, khi vụ việc vỡ lở vào năm 1998.

Bà Hillary Rodham Clinton đã tạo được vỏ bọc thép và nhờ đó giúp bà vượt qua những cơn sóng gió trên trường chính trị và trong đời tư.

Bà cũng đập lại những người chỉ trích chồng bà và trong một cuộc phỏng vấn năm 1998 tuyên bố rằng vụ bê bối Lewinsky - khiến dẫn tới các thủ tục luận tội - đã được khởi xướng bởi một "âm mưu lớn của phe cánh hữu".

Năm 2000, khi nhiệm kỳ Tổng thống của ông Clinton sắp kết thúc, bà đã thành công trong việc ra tranh cử vào vị trí Thượng nghị sĩ tại bang New York, và đặt mình ở vị trí trung dung trong đảng Dân chủ.

Bà bỏ phiếu ủng hộ cuộc xâm chiếm Iraq năm 2003 nhưng đã tách mình ra trước cách giải quyết cuộc xung đột này và kêu gọi rút quân đội Mỹ khỏi đây. Bà tái thắng cử ghế Thượng nghị sĩ New York khá dễ dàng năm 2006.

Tranh cử Tổng thống

Năm 2008 bà tìm kiếm sự ủng hộ của đảng Dân chủ để được đề cử ra tranh cử Tổng thống. Tuy nhiên các nhà chỉ trích - trong đó có cả những người trong chính đảng của bà - nhìn nhận bà là một nhân vật có thể gây chia rẽ và nhiều người dân Mỹ có thể sẽ không bỏ phiếu cho bà.

Bà Clinton đồng ý phục vụ trong "đội ngũ những đối thủ" của ông Barack Obama.

Cuối cùng ông Barack Obama đã được đảng Dân chủ đề cử và thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ.

Ông chỉ định bà vào chức vụ Ngoại trưởng trong một nỗ lực hàn gắn những rạn nứt trong chính đảng Dân chủ sau một cuộc vận động gây nhiều thương tổn.

Bà Hillary Clinton và con gái Chelsea Clinton

Bà Hillary Clinton và con gái Chelsea tháp tùng Tổng thống Bill Clinton tới thăm Việt Nam năm 2000

Bà trở thành Đệ nhất phu nhân đầu tiên phục vụ trong nội các Mỹ. Trong thời gian 4 năm giữ chức vụ này bà Clinton đã tới thăm 112 quốc gia, nhiều hơn bất cứ một Ngoại trưởng nào trước đó, theo hãng tin AP.

Bà Clinton đã sử dụng vị thế của mình để nhấn mạnh tới quyền của phụ nữ và nhân quyền. Bà cũng đi đầu trong phản ứng của Hoa Kỳ trước các cuộc nổi dậy Mùa Xuân Ả Rập và sự can thiệp quân sự tại Libya năm 2011.

Vụ tấn công tại Benghazi

Bộ Ngoại giao Mỹ bị chỉ trích mạnh sau một vụ tấn công vào khu tổ hợp ngoại giao tại Benghazi hồi tháng Chín năm 2012, trong đó Đại sứ Mỹ đã bị giết hại cùng một số người khác.

Bà Clinton nói bà nhận trách nhiệm về thất bại an ninh tại tòa Đại sứ này. Một buổi trình bày tại Quốc hội được xếp lịch trước vào tháng 12 đã phải hủy bỏ vì bà bị nhiễm virut dạ dày và bị trấn thương. Bà sau đó bị đông máu.

Những vấn đề sức khỏe của bà có thể khiến có nghi ngại về các vai trò chính trị trong tương lai của bà.

Mặc dầu một số người xem bà là người dẫn đầu trong cuộc vận động đề cử của đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống vào năm 2016. Cho tới nay bà vẫn chưa tuyên bố các kế hoạch có ra tranh cử Tổng thống nữa hay không.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.