Nhật bắt giữ tàu TQ đi vào lãnh hải

Cập nhật: 04:13 GMT - thứ hai, 31 tháng 12, 2012
Tuần duyên Nhật truy đuổi tàu cá Trung Quốc gần Senkaku

Tuần duyên Nhật truy đuổi tàu cá Trung Quốc gần Senkaku

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản đã bắt giữ một tàu cá Trung Quốc với cáo buộc họ ‘đánh bắt trong vùng biển của Nhật’, các quan chức Trung Quốc cho biết.

Chiếc tàu cá này bị bắt giữ hôm thứ Bảy ngày 29/12 gần tỉnh Kagoshima của Nhật Bản, Tân Hoa Xã dẫn lời lãnh sự quán Trung Quốc tại Fukuoka cho biết.

Hãng tin nhà nước của Trung Quốc cũng cho biết thuyền trưởng tàu cá đã thừa nhận xâm phạm lãnh hải của Nhật.

Hãng tin Nhật Kyodo cho biết tuần duyên của họ đã tìm thấy 1,5 ký san hô trên tàu. Tuy nhiên thuyền trưởng tàu đã chối rằng họ không lấy trộm san hô.

Viên thuyền trưởng này cùng hai thuyền viên đã được đưa đến tỉnh Kagoshima để thẩm vấn trong khi sáu ngư phủ khác vẫn ở lại trên tàu. Những người này đi từ tỉnh Phúc Kiến miền đông nam Trung Quốc, Tân Hoa Xã cho biết.

Lãnh sự quán Trung Quốc đã gửi quan chức đến Kagoshima để thăm các ngư dân bị bắt.

Phía Trung Quốc cũng yêu cầu Nhật Bản đảm bảo an toàn và quyền lợi hợp pháp cho các công dân của họ.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã trở nên căng thẳng do tranh chấp một chuỗi đảo trên Biển Hoa Đông mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư còn Tokyo gọi là Senkaku.

Tin mới nhất cho hay hôm thứ Hai 31/12, ba tàu ngư chính của Trung Quốc đã vào vùng biển quanh đảo Điếu Ngư/Senkaku vào lúc 04 giờ 32 phút theo giờ quốc tế.

Máy bay tuần tra của Nhật Bản đã phát hiện ra các tàu này và cho hay cho đến lúc 6 giờ 35 phút GMT cùng ngày, những chiếc tàu này vẫn ở trong vùng biển Nhật Bản nói là của họ.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.