TQ 'điều tàu chiến tàng hình ra Biển Đông'

Cập nhật: 15:52 GMT - thứ ba, 1 tháng 1, 2013

Có tin nói Trung Quốc triển khai thêm tàu khu trục có vũ khí chống tàu ngầm và các tính năng tàng hình ra Biển Đông.

Báo China Times của Đài Loan cho hay khu trục Liễu Châu lớp 054A sẽ là tàu chiến thứ sáu thuộc chủng loại 054 được Hải quân Quân Giải phóng Nhân Dân Trung Hoa điều động ra cùng Hạm Đội Nam Hải.

Mặc dù Liễu Châu không có thiết kế mới nhưng đây sẽ là khu trục có lợi thế công nghệ mới nhất.

Được trang bị một hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung, tàu chiến này có khả năng phá hủy các mục tiêu trên không ở khoảng cách lên đến 50 km.

Ngoài ra tàu Liễu Châu còn được đóng với vật liệu triệt tiêu radar đối phương để tránh bị phát hiện khi di chuyển.

Mặc dù không có sức công phá lớn bằng tàu chiến lớp Sovremenny của Nga, Liễu Châu được đánh giá là dạng tàu chiến đa năng trong hạm đội tàu chiến của Trung Quốc, theo China Times.

Các nhà phân tích tin cho rằng rằng nhiệm vụ chính của khu trục Liễu Châu, nằm trong số 16 tàu khu trục cùng chủng loại và đang được Hải quân đưa vào hoạt động, là để bảo vệ lợi ích của Trung Quốc trong khu vực đang có tranh chấp tại Biển Đông.

Vào ngày 27/12/2012 cho biết họ đã cử tàu Hải Tuần 21, thuộc loại chuyên đi đại dương và có bãi đáp cho trực thăng ra vùng Biển Đông mà họ gọi là Nam Hải.

Tàu Hải Tuần, có tầm hoạt động tối đa mà không cần tiếp liệu bốn nghìn hải lý (7.408 km), thuộc sự quản lý của Cơ quan An toàn Hàng hải của tỉnh Hải Nam.

Vào tháng 11, Trung Quốc cho hay chiến đấu cơ J-15 lần đầu tiên hạ cánh thành công trên hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc trong một cuộc diễn tập mới đây.

'Chạy đua vũ trang'

Hoa Kỳ đang có chiến lực đổi chiều về châu Á nhằm cân bằng ảnh hưởng của TQ.

Giới quan sát đánh giá việc tăng cường hải quân của Trung Quốc gần đây là để phô trương sức mạnh quân sự của Bắc Kinh trong các tranh chấp chủ quyền với các nước láng giềng.

Việc tăng cường tàu của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đông và ở vùng biển Đông Trung Hoa nơi có đảo tranh chấp Điếu Ngư mà Nhật Bản gọi là Senkaku.

Hồi đầu tháng này một máy bay của Trung Quốc bay trên vùng biển Đông Trung Hoa trong điều mà Nhật Bản coi là sự vi phạm không phận lần đầu tiên xảy ra từ năm 1958.

Các nước tuyên bố có chủ quyền tại Biển Đông gồm Việt Nam, Malaysia, Philippines và Brunei đang cố gắng tìm cách tạo cân bằng trước sức mạnh hải quân ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Cả những nước không dính trực tiếp vào tranh chấp này như Indonesia, Thái Lan và Singapore cũng tập trung chú ý tới vấn đề an ninh hàng hải.

Hơn 90% vũ khí của Việt Nam - bao gồm các tàu khu trục, máy bay chiến đấu và hệ thống tên lửa bờ biển Bastion - là do Nga cung cấp trong khoảng thời gian 2007-11, nhưng Hà Nội đang tìm cách đa dạng hóa bằng cách đàm phán với các nước khác trong đó có Hà Lan và Hoa Kỳ.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.