Biểu tình chống chính quyền ở Hong Kong

Cập nhật: 04:16 GMT - thứ tư, 2 tháng 1, 2013
Những người biểu tình đi qua quận Causeway Bay

Người dân Hong Kong hiện bất mãn với nền chính trị của họ

Hàng ngàn người dân Hong Kong đã xuống đường vào ngày đầu tiên của năm mới để kêu gọi người đứng đầu đặc khu hành chính này từ chức.

Những người biểu tình nói rằng họ không còn tin ông Lương Chấn Anh sau khi xuất hiện cáo buộc rằng ông Lương đã nói dối về những công trình xây dựng trái phép tại tư gia – một vấn đề nhạy cảm về chính trị tại thành phố này.

Họ cũng đòi hỏi quyền được bầu lãnh đạo mà hiện nay được một ủy ban hẹp trung thành với Bắc Kinh lựa chọn.

Bên cạnh đó, các cuộc biểu tình ủng hộ ông Lương cũng diễn ra song song.

Pinocchio và sói

Những người tổ chức các cuộc tuần hành chống ông Lương nói rằng có ít nhất 130.000 người tham gia mặc dù cảnh sát nói con số chỉ vào khoảng 26.000 người.

Phóng viên BBC Jennifer Pak ở Hong Kong cho biết các gia đình trẻ đẩy con trên xe nôi và người già cũng hòa vào dòng người đổ về công viên Victoria ở trung tâm Hong Kong để tham dự một trong số các cuộc tuần hành chống chính phủ trên khắp đặc khu hành chính.

Những người biểu tình đem theo băng rôn và biểu ngữ gọi ông Lương là Pinocchio hay là sói. Một số người còn vẫy cờ từ thời thuộc địa.

Có lúc, giao thông tạm dừng khi hàng trăm thành viên của một đảng cực đoan nhỏ biểu tình ngồi trên những con đường chính ở trung tâm. Cảnh sát đã phải cưỡng chế một số người để giúp xe cộ lưu thông.

Sức ép đã gia tăng lên ông Lương kể từ khi có tin rằng ông đã không khai báo những công trình xây dựng trái phép tại tư gia. Một vụ việc tương tự đã nhấn chìm ông Đường Anh Niên đối thủ từng ra tranh cử chức đặc khu trưởng với ông Lương.

Việc cơi nới nhà cửa không phép là một vấn đề nhạy cảm ở một thành phố mà không gian sống của người dân rất chật hẹp và nhiều gia đình buộc phải sống trong tình cảnh chen chúc.

‘Do tính hay quên’

Ông Lương đã thừa nhận việc xây dựng trái phép này và đã xin lỗi. Ông nói rằng do tính hay quên mà ông đã không hoàn toàn công khai về việc này. Tuy nhiên những người chỉ trích không tin lời biện hộ của ông.

“Ông Lương không thành thật,” một người biểu tình nói với hãng tin Mỹ AP, “Là đặc khu trưởng nhưng ông không thể thuyết phục công chúng rằng ông là một nhà lãnh đạo đáng tin. Tôi không muốn Hong Kong được lãnh đạo bởi một người không đáng tin.”

Tuy nhiên những người biểu tình không chỉ nhằm vào ông Lương. Họ cũng đòi dân chủ nhiều hơn và quyền được bầu lãnh đạo.

Những kiểu phản đối như thế này ở Hong Kong ngày càng xảy ra thường xuyên hơn, ngày càng thu hút nhiều người hơn và đang trở thành nỗi lo của Bắc Kinh, phóng viên Jennifer Pak cho biết.

Tuy nhiên việc những người ủng hộ ông Lương cũng biểu tình song song cho thấy Hong Kong hiện chia rẽ hơn bao giờ hết, cô nói thêm.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.