Hạ viện Mỹ thông qua thỏa thuận tài chính

Cập nhật: 05:05 GMT - thứ tư, 2 tháng 1, 2013
Các hạ nghị sỹ ra về sau khi bỏ phiếu

Cả Thượng viện và Hạ viện đều làm việc xuyên đêm để gấp rút thông qua thỏa thuận

Sau Thượng viện, trong vòng chưa đầy 24 giờ đồng hồ Hạ viện Hoa Kỳ cũng vừa thông qua thỏa thuận giúp tránh tăng thuế ào ạt lên người dân và cắt giảm chi tiêu vốn được biết đến với tên gọi ‘vách đá tài chính’.

Thỏa thuận được thông qua vào cuối hôm thứ Ba ngày 1/1 với 257 phiếu thuận so với 167 phiếu chống.

Giờ đây, thỏa thuận này sẽ được Tổng thống Barack Obama ký thành luật.

Hai đảng nhượng bộ

Thỏa thuận này tăng thuế đối với người giàu, một điểm mà Đảng Cộng hòa luôn phản đối, nhưng lại nâng mức thu nhập bị áp thuế lên cao hơn nhiều so với mức mà Đảng Dân chủ mong muốn.

Phát biểu ngay sau khi có kết quả bỏ phiếu, Tổng thống Obama đã mô tả thỏa thuận này ‘chỉ là một bước đi trong nỗ lực rộng lớn hơn để tăng sức mạnh cho nền kinh tế’.

Ông nói rằng ký văn bản này thành luật sẽ là hoàn thành lời hứa của ông khi tranh cử.

“Tôi sẽ ký một đạo luật tăng thuế lên 2% những người giàu nhất nước Mỹ... trong khi giúp tầng lớp trung lưu không bị tăng thuế,” ông phát biểu trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng trước khi lên đường trở lại Hawaii.

"Tôi sẽ ký một đạo luật tăng thuế lên 2% những người giàu nhất nước Mỹ... trong khi giúp tầng lớp trung lưu không bị tăng thuế."

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Trước tình trạng thâm hụt ngân sách của nước Mỹ ở mức cao, Tổng thống nói rằng ông sẽ không đồng ý cắt giảm chi tiêu để đổi lấy việc Quốc hội nới trần vay mượn của Chính phủ.

Các hạ nghị sỹ đã chịu sức ép mạnh mẽ phải thông qua thỏa thuận này trước khi các thị trường tài chính mở cửa trở lại vào thứ Tư ngày 2/1 sau kỳ nghỉ lễ.

Một số hạ nghị sỹ Cộng hòa muốn sửa lại một số nội dung để thêm vào các biện pháp giảm chi nhưng cuối cùng cũng đành từ bỏ ý định.

Tổng cộng có 172 hạ nghị sỹ Dân chủ và 85 hạ nghị sỹ Cộng hòa bỏ phiếu thuận.

Dự luật này sẽ tăng thuế đối với người giàu nhưng trì hoãn việc cắt giảm chi tiêu thêm hai tháng để đạt được một thỏa thuận rộng lớn hơn.

Trước đó Thượng viện cũng đã thông qua vào những giờ đầu tiên của năm mới với tỷ lệ 89/8 sau các cuộc đàm phán dài hơi giữa lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell và phó Tổng thống Joe Biden.

Sau kết quả bỏ phiếu ở Thượng viện, ông Obama đã phát biểu: “Mặc dù cả Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều không đạt được tất cả những gì họ muốn, thỏa thuận này là điều đúng đắn cho đất nước chúng ta và Hạ viện cũng nên thông qua không trì hoãn.”

Các điểm chính

Obama và Biden

Tổng thống Obama đã bỏ dở kỳ nghỉ Giáng sinh ở Hawaii để quay về xử lý 'vách đá tài chính'

Thỏa thuận của hai đảng kéo dài thời hạn giảm thuế cho mức áp thuế là thu nhập dưới 400.000 đô la/năm – mức áp thuế này đã được nâng lên cao hơn nhiều so với mức 250.000 đô la theo chủ trương của phe Dân chủ.

Cũng theo thỏa thuận này, chương trình cắt giảm chi tiêu khổng lồ lên đến 1.200 tỷ đô la cho ngân sách liên bang trong giai đoạn 10 năm sẽ được hoãn thêm hai tháng.

Khoảng thời gian trì hoãn này cho phép Nhà Trắng và Quốc hội tái khởi động các cuộc đàm phán cho một thỏa thuận rộng lớn hơn.

Bên cạnh tiếp tục giảm thuế thu nhập và cắt giảm chi tiêu, thỏa thuận này cũng tăng thuế thừa kế bất động sản từ 35 lên 40% cho mức áp thuế là 5 triệu đô la đầu tiên trong giá trị tài sản. Đây là mức dành cho cá nhân còn đối với một cặp vợ chồng là 10 triệu đô la.

Thuế thu nhập đầu tư tài chính cũng sẽ tăng từ 15 lên 20% nhưng ít hơn so với mức 39,6% trong trường hợp ‘vách đá tài chính’ có hiệu lực.

Bên cạnh đó, trợ cấp thất nghiệp sẽ được kéo dài thêm một năm với khoảng hai triệu đối tượng ảnh hưởng.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.