Chavez ‘sớm muộn cũng bình phục’

Cập nhật: 06:01 GMT - thứ tư, 2 tháng 1, 2013
Người dân Venezuela cầu nguyện cho Chavez hôm 31/12

Người dân Venezuela cầu nguyện cho Chavez hôm 31/12

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez vẫn tỉnh nhưng đang trong ‘tình trạng mong manh và phức tạp’ sau cuộc phẫu thuật ung thư ở Cuba, cấp phó của ông cho biết.

Phó Tổng thống Nicolas Maduro nói giữa hai lần vào thăm trong hai ngày qua tình trạng của Chavez đã có ‘chuyển biến chút ít’.

Vào ngày 10/1 tới, vị tổng thống 58 tuổi này dự kiến sẽ phải tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ tư.

Trong khi hiện vẫn chưa rõ liệu ông có thể có mặt tại lễ nhậm chức hay không, Maduro đã giận dữ bác bỏ những đồn đoán rằng tổng thống sẽ không qua khỏi.

Trước đó, các bộ trưởng nội các Venezuela đã cầu nguyện cho ông Chavez mau bình phục tại Dinh tổng thống ở thủ đô Caracas.

Đến thăm hai lần

Phát biểu từ Havana, Maduro cho biết ông đã đến thăm Chavez ở bệnh viện hai lần kể từ khi đến Cuba hôm thứ Bảy 29/12.

“Chúng tôi tin tưởng vào Chúa và các bác sỹ và Hugo Chavez sẽ tiếp tục đỡ hơn và không sớm thì muộn ông sẽ không còn trong tình trạng mong manh và phức tạp sau phẫu thuật như hiện nay,” ông nói.

"Chúng tôi tin tưởng vào Chúa và các bác sỹ và Hugo Chavez sẽ tiếp tục đỡ hơn và không sớm thì muộn ông sẽ không còn trong tình trạng mong manh và phức tạp sau phẫu thuật như hiện nay."

Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Tuy nhiên Maduro đưa ra rất ít thông tin cụ thể về tình hình của Chavez, người vừa trải qua phẫu thuật hôm 11/12.

Ông nói Chavez đã nắm chặt tay ông ‘với lực rất mạnh mẽ’ khi hai người nói chuyện. Ông cho biết Chavez đã bàn với ông chuyện chính trị, kinh tế Venezuela cũng như lễ nhậm chức của các tân tỉnh trưởng sau các cuộc bầu cử địa phương.

Ông lên án cái mà ông gọi là đồn đại của cánh hữu về tình trạng của Chavez. Ông gọi đó là việc làm của những kẻ ‘thần kinh’ và nói những người loan tin đồn đang ‘bịa chuyện’ và ‘lợi dụng thông tin’ mà không hề tôn trọng gì đến Chavez và gia đình ông.

Hồi đầu năm, Tổng thống Chavez nói là ông đã khỏi bệnh ung thư và đủ sức phục vụ thêm một nhiệm kỳ 6 năm nữa.

Tuy nhiên, đến ngày 11/12, ông phải quay trở lại Cuba phẫu thuật lần thứ tư.

Hiện có nhiều câu hỏi đặt ra về chuyện gì sẽ xảy ra vào ngày 10/1 tới khi mà Chavez phải dự lễ nhậm chức, phóng viên BBC Sarah Rainsford ở Havana nói và cho biết rằng cho đến nay đã là ba tuần người ta không thấy hoặc nghe ông Chavez.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.