Diễn viên Pháp Depardieu nhập tịch Nga

Cập nhật: 11:05 GMT - thứ sáu, 4 tháng 1, 2013

Ông Depardieu được ông Putin gọi là 'doanh nhân giỏi và bạn tốt'

Ngôi sao điện ảnh Pháp, Gerard Depardieu khen ngợi nước Nga đã nhanh chóng trao cho ông quốc tịch sau khi ông tranh cãi với chính quyền Pháp về thuế thu nhập.

Depardieu cũng thu hút dư luận ở Nga, Pháp và châu Âu sau khi công bố thư khen ngợi nước Nga là ‘một nền dân chủ tuyệt vời’.

Bản thân ông được Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi là 'một doanh nhân giỏi và bạn tốt’.

Trước đó, ông Depardieu công bố bỏ hộ chiếu Pháp sau khi bị nhà nước Pháp phê phán chuyện ông rời đi sống ở nước ngoài nhằm tránh trả thuế thu nhập cao.

Moscow cũng cho hay ông Putin đích thân ký sắc lệnh công nhận quốc tịch Nga cho diễn viên Pháp.

Hồi tháng 12 năm vừa qua, ông Putin ngỏ lời chào đón ông Depardieu sang Nga và gợi ý “nếu ông ta muốn có hộ chiếu Nga thì cũng dễ thôi”.

Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault thì lên tiếng chê trách quyết định bỏ nước ra đi của ông Depardieu.

'Tôi yêu nước Nga'

Đài truyền hình Nga Pervyi Kanal đưa tin hôm 3/1/2013 rằng ông Depardieu tỏ ý vui mừng vì đơn nhập tịch Nga của ông được chuẩn thuận.

Ông cũng nói: "Tôi yêu nước Nga, người dân, lịch sử và các nhà văn Nga.”

Ông cũng tỏ ra ngưỡng mộ văn hóa và trí tuệ Nga.

Năm 2011 Depardieu đóng vai Rasputin trong phim do Nga và Pháp cùng sản xuất

Luật dân sự Pháp cho phép giữ hai quốc tịch nhưng chỉ cấm không được trở thành người vô tổ quốc.

Vì thế, cũng theo luật này, một công dân Pháp phải được nhập tịch một nước khác rồi mới được bỏ quốc tịch Cộng hòa Pháp.

Vụ tranh cãi về thuế của ông Depardieu được chú ý từ năm ngoái sau khi Tổng thống Francois Hollande tuyên bố sẽ đánh thuế 75% cho những người thu nhập trên 1 triệu euro một năm.

Không chỉ thân với ông Putin, diễn viên Depardieu còn từng đóng vai chính trong phim về tu sỹ Nga Grigory Rasputin hồi năm 2011 và đang quảng cáo cho ngân hàng Sovietsky Bank ở Nga.

Hiện nay Nga có thuế thu nhập cá nhân 13%, thấp hơn nhiều so với đa số các nước châu Âu.

Sinh năm 1948, ông Gérard Xavier Marcel Depardieu là diễn viên nổi tiếng từng được các giải cao quý như Cesar, Quả Cầu Vàng và đã nhận nhiều huân chương của nhà nước Pháp.

Ông cũng đóng nhiều phim tiếng Anh ở Mỹ và các nơi khác mà tác phẩm gần nhất là vai người nấu bếp trong phim 'Cuộc đời Pi' (The Life of Pi) của đạo diễn Đài Loan, Lý An, hiện đang trình chiếu tại châu Âu.

Mới tháng 12/2012, ông rời Pháp sang sống tại Bỉ để hưởng thuế thu nhập thấp hơn.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.