Chủ tịch Quốc hội Venezuela tái đắc cử

Cập nhật: 06:21 GMT - chủ nhật, 6 tháng 1, 2013
Cabello phát biểu trong khi Maduro lắng nghe

Cabello (đứng trước) và Maduro (đứng sau) đều có thể trở thành người kế nhiệm Hugo Chavez

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Diosdado Cabello, một đồng minh hàng đầu của Tổng thống Chavez, đã được bầu lại làm lãnh đạo của Quốc hội nước này.

Như vậy ông Cabello sẽ là nhân vật có khả năng sẽ thay thế ông Chavez, người vẫn đang được điều trị ở Cuba sau biến chứng của ca phẫu thuật ung thư lần thứ tư.

Các lãnh đạo đối lập đã kêu gọi tổ chức bầu cử lại nếu Tổng thống ̣đắc cử Chavez không thể tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ tư vào thứ Năm tới.

Trong trường hợp đó, ông Cabello sẽ là tổng thống tạm quyền trong lúc chờ đợi kết quả bầu cử.

Phó Tổng thống Nicolas Maduro đã bác bỏ lời kêu gọi của phe đối lập. Ông cho rằng Tòa án tối cao có thể làm lễ tuyên thệ cho ông Chavez vào lúc khác.

Việc ông Cabello tái đắc cử đã được dự đoán từ trước vì Quốc hội hiện do đảng cầm quyền là Đảng xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela (PSUV) của ông Chavez chi phối.

Duy trì đoàn kết

“Tổng thống sẽ vẫn là tổng thống sau ngày 10/1. Không ai có thể nghi ngờ về điều đó,” Cabello phát biểu sau khi tái đắc cử.

Phóng viên BBC Sarah Grainger ở Carasas cho biết Cabello đang ở một tư thế có rất nhiều quyền lực và ảnh hưởng.

"Chúng ta có một vị tổng thống được bầu từ năm 2013 cho đến 2019... và nhiệm kỳ này sẽ được hoàn thành đầy đủ. Chavez là tổng thống Venezuela. Không thể có ai khác."

Bộ trưởng Thông tin Ernesto Villegas

Các nhà phân tích cho rằng ông là một đối thủ chính trị của ông Maduro, người mà Chavez đã chọn là người kế nhiệm.

Tuy nhiên cả hai người đã thề sẽ duy trì sự đoàn kết trong đảng. Cả hai đều đã đi thăm Chavez ở Cuba hồi đầu tuần cùng với một số quan chức khác.

Hàng trăm người ủng hộ Chavez đã tập hợp bên ngoài Quốc hội hôm Chủ nhật ngày 6/1 sau lời kêu gọi của ông Cabello.

Bộ trưởng Thông tin Ernesto Villegas, quan chức chính phủ đầu tiên đến tham dự phiên bỏ phiếu ở Quốc hội, phát biểu: “Ở đây sự lãnh đạo rõ ràng là của Tư lệnh Chavez, người có trách nhiệm đến mức ông đã xem xét trường hợp xấu nhất.”

“Chúng ta có một vị tổng thống được bầu từ năm 2013 cho đến 2019... và nhiệm kỳ này sẽ được hoàn thành đầy đủ. Chavez là tổng thống Venezuela. Không thể có ai khác.”

Các nhà phân tích có cách lý giải khác nhau về những gì sẽ xảy ra nếu ông Chavez không thể nhậm chức như kế hoạch.

Phe đối lập nói rằng nếu Chavez không thể về Venezuela thì quyền lực sẽ được chuyển giao cho Chủ tịch Quốc hội làm tổng thống tạm quyền và bầu cử sẽ được tổ chức trong vòng 30 ngày.

Tuy nhiên phó Tổng thống Maduro đã nhấn mạnh rằng thứ Năm ngày 10/1 không phải là thời hạn cố định và rằng không có lý do gì để tuyên bố rằng ông Chavez ‘vắng mặt vô thời hạn’.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.