Chi tiêu quân sự Nhật cao nhất 11 năm

Cập nhật: 07:32 GMT - chủ nhật, 6 tháng 1, 2013
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe

Chính phủ của ông Abe được dự đoán sẽ cứng rắn trong vấn đề chủ quyền

Chính phủ Nhật đã quyết định tăng chi tiêu quốc phòng lần đầu tiên trong vòng 11 năm cho năm tài khóa 2013 trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Trung Quốc do tranh chấp chủ quyền, hãng tin Nhật Kyodo cho biết.

Theo đó, Chính phủ của Đảng Dân chủ Tự do do ông Shizo Abe đứng đầu sẽ đưa ngân sách quốc phòng lên ít nhất là 4.770 tỷ yên, tương đương với 53,43 tỷ Mỹ kim.

Trước đó, chi tiêu quân sự trong ngân sách ban đầu cho năm tài khóa 2012 do Chính phủ trước đây của Đảng Dân chủ đưa ra là 4.710 tỷ yên.

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đang xem xét tăng cường nhân lực cho Lực lượng phòng vệ và nâng cấp trang thiết bị cho lực lượng này, cũng theo Kyodo giữa lúc Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động không quân và hải quân xung quanh một quần đảo do Nhật Bản kiểm soát mà Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền trên Biển Hoa Đông.

Đỉnh điểm của chi tiêu quân sự Nhật Bản đạt 4.960 tỷ yên cho năm tài khóa 2002.

Trong một diễn biến khác, hôm thứ Bảy ngày 5/1, Tokyo đã đưa máy bay chiến đấu ra để ngăn chặn một máy bay Trung Quốc bay gần hòn đảo tranh chấp, phát ngôn viên Quốc phòng nước này cho biết.

Theo người phát ngôn này thì máy bay chiến đấu Nhật được triển khai sau khi một máy bay của hải quân Trung Quốc bay cách quần đảo tranh chấp mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư còn Nhật gọi là Senkaku khoảng 210 km về phía bắc vào lúc 12h trưa.

Tuy nhiên sau đó máy bay Trung Quốc đã ra khỏi khu vực mà không đi vào không phận phía trên hòn đảo.

Đây là lần đầu tiên trong năm nay Nhật Bản triển khai máy bay chiến đấu để ngăn chặn máy bay Trung Quốc tiếp cận đảo tranh chấp, người phát ngôn này cho hay.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.