Báo Nam Phương biểu tình vì bị đổi bài

Cập nhật: 11:02 GMT - thứ hai, 7 tháng 1, 2013

Nhóm nhà báo Nam Phương phản đối bị kiểm duyệt thô bạo

Chừng 100 nhà báo ở tuần báo Nam Phương ở Quảng Châu đã biểu tình phản đối cách hành xử của ban tuyên giáo Quảng Đông trong sự kiện hiếm có tại Trung Quốc.

Vụ việc xảy ra tuần đầu năm 2013 khi thông điệp năm mới của báo bị cấp trên thay nội dung khiến ban biên tập phản đối.

Theo BBC Tiếng Trung tại London hôm nay 7/1/2013, một số nhà báo của tờ Nam Phương vốn có tiếng là cởi mở trong nghề thông báo trên các địa chỉ mạng xã hội (weibo) của họ về diễn biến vụ việc.

Các nguồn tin này nói có ba bản ‘thông điệp năm mới’ hiện được lưu truyền trên mạng ở Trung Quốc.

Bản đầu tiên nói mạnh mẽ về nhu cầu nêu cao sự thật, đổi mới nghề báo và kêu gọi phải tôn trọng hiến pháp về nội dung, chứ không chỉ tô vẽ chữ nghĩa một cách hình thức.

Sau đó, bản này bị yêu cầu sửa lại nhưng bản thứ nhì cũng không được ban tuyên giáo Quảng Đông hài lòng.

Hiện một số các trang mạng Trung Quốc, kể cả trang không liên quan đến chính trị, cũng xuất hiện bình luận về vụ việc qua cách dùng từ ẩn dụ để không bị xóa.

Chẳng hạn trên trang thương mại Taobao có ý kiến khen báo Nam Phương "Chưa hết mùa Đông, chim én nay bay về Phương Nam".

Nhưng tờ Hoàn Cầu tại Bắc Kinh cũng đã có bài phê phán báo Nam Phương và yêu cầu báo chí đi theo đúng đường lối chính thống.

Ý thức chính trị

Trong thời gian các nhà báo nghỉ lễ năm mới, ban tuyên giáo tỉnh đã tự động thay luôn toàn bộ bài bằng một nội dung mới, theo giọng điệu đề cao sự lãnh đạo của Đảng và nhắc báo chí đề cao 'ý thức chính trị'.

Các nhà báo còn chỉ ra rằng bản thứ ba được đem ra in ấn và phát hành còn chứa đựng các lỗi sự kiện về lịch sử Trung Quốc.

Giới làm báo trẻ tại tờ Nam Phương không muốn bị 'bịt miệng'

Nay, các nhà báo ở tờ Nam Phương kêu gọi trưởng ban tuyên giáo Quảng Đông từ chức.

Hôm qua, 6/1 có thêm một số diễn biến cho thấy sự giằng co quyền kiểm soát trang mạng xã hội (microblog) của tờ báo.

Một thông báo xuất hiện trên địa chỉ microblog chính thức của tờ Nam Phương trên mạng Sina Weibo cáo lỗi độc giả về sai sót của bản in, đổ cho ‘va vấp vì hấp tấp’ của ban biên tập.

Nhưng ngay sau đó, thông báo mới hơn xuất hiện nói rằng họ bị tin tặc chiếm nội dung, và bác bỏ chuyện tờ báo phạm lỗi.

Hiện có thêm một số người dân tới tòa báo để ủng hộ cuộc phản đối của nhóm phóng viên và biên tập viên Nam Phương.

Theo BBC Tiếng Trung, cảnh sát tỏ ra nhẹ tay với nhóm biểu tình này trong bối cảnh tân bí thư Quảng Đông, ông Hồ Xuân Hoa về nhậm chức sau Đại hội Đảng 18, thay ông Uông Dương.

Được gọi là Tiểu Hồ so với ông Hồ lớn là Hồ Cẩm Đào, ông Hồ Xuân Hoa là ngôi sao đang lên của chính trị Trung Quốc và sẽ phải xử lý vụ việc tại Quảng Châu, đô thị lớn ở phía Nam đất nước.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.