Depardieu được Nga chào đón nồng nhiệt

Cập nhật: 05:34 GMT - thứ hai, 7 tháng 1, 2013
Depardieu hội kiến Putin

Tổng thống Putin đã gọi Depardieu là 'một người bạn'

Cộng hòa Mordovia thuộc Liên bang Nga đã mời mọc nam tài tử điện ảnh Pháp Gerard Depardieu về sinh sống chỉ vài giờ sau khi ông nhận được hộ chiếu Nga.

Thống đốc Mordovia Vladimir Volkov nói Depardieu có thể chọn sống ở căn hộ hay tìm nơi nào đó để xây nhà, hãng tin Nga Interfax tường thuật.

Cộng hòa Mordovia nổi tiếng với những nhà tù và các trại lao động khổ sai từ thời Stalin.

‘Rất hạnh phúc’

Depardieu đã đổi sang quốc tịch Nga sau khi bị Chính phủ Pháp chỉ trích quyết định ra nước ngoài để tránh thuế cao của ông.

Phóng viên BBC Daniel Sandford ở Moscow cho biết ngay cả bây giờ các nhà tù hà khắc vẫn là nơi tạo công ăn việc làm chính cho người dân ở Mordovia.

Một trong những thành viên bị kết án của ban nhạc Pussy Riot là Nadezhda Tolokonnikova đang thọ án ở đây.

Depardieu đã đáp một chuyến bay đến Saransk, thành phố chính đầy tuyết trắng của Mordovia, sau khi diện kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố nghỉ mát Sochi bên bờ biển Đen, nơi ông được nhận hộ chiếu Nga.

Cầm trong tay tấm hộ chiếu mới, Depardieu được những người phụ nữ Saransk trong trang phục truyền thống chào đón với món bánh mì kem (blini) đặc trưng.

“Tôi rất hạnh phúc. Phong cảnh ở đây thật đẹp. Đây là nơi có những con người xinh đẹp và có tâm hồn,” Interfax dẫn lời ông nói.

Trong thời gian ở thành phố, tài tử Pháp yêu cầu được đến chiêm ngưỡng tượng đài Yemelyan Pugachev, lãnh đạo của cuộc khởi nghĩa nông dân vào thế kỷ 18 – một nhân vật lịch sử mà có tin rằng ông muốn thủ vai.

‘Trừng phạt người tài’

"Tôi rất hạnh phúc. Phong cảnh ở đây thật đẹp. Đây là nơi có những con người xinh đẹp và có tâm hồn."

Tài tử Pháp Gerard Depardieu

Nếu Depardieu sống ở Nga ít nhất sáu tháng mỗi năm thì ông chỉ phải trả 13% thuế thu nhập, phóng viên BBC cho biết.

Depardieu gặp rắc rối về thuế hồi năm ngoái sau khi Tổng thống Pháp Francois Hollande nói sẽ tăng thuế lên mức 75% đối với những người kiếm hơn 1 triệu euro một năm.

Nam minh tinh trước đó đã nói rằng ông sẽ di cư đến Bỉ và cáo buộc Chính phủ Đảng Xã hội của Pháp là ‘trừng phạt thành công, sáng tạo và tài năng’.

Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault đã gọi quyết định ra nước ngoài sinh sống của Depardieu là ‘đáng khinh và không yêu nước’.

Nam diễn viên đã có mối quan hệ gần gũi với nước Nga và được Tổng thống Putin mô tả là ‘một người bạn’.

Mới đây ông xuất hiện trong một mẩu quảng cáo thẻ tín dụng của Ngân hàng Sovietsky và hình ảnh của ông cũng xuất hiện trên trang chủ của ngân hàng này.

Năm 2011, Depardieu đóng vai chính trong bộ phim Rasputin, một sản phẩm hợp tác giữa Nga và Pháp kể về cuộc đời của vị tu sỹ gây tranh cãi chết hồi đầu thế kỷ 20.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.