Assad ‘phi thực tế’ và ‘níu quyền lực’

Cập nhật: 04:09 GMT - thứ hai, 7 tháng 1, 2013
Ông Assad phát biểu tại Nhà hát quốc gia

Ông Assad thể hiện giọng điêu 'kẻ cả' trong bài diễn văn của mình trong hơn nửa năm qua

Hoa Kỳ đã lên án bài diễn văn của Tổng thống Syria Bashar al-Assad vốn miệt thị những người chống đối ông ta là ‘con rối của phương Tây’.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ mô tả kế hoạch hòa bình do ông Assad phác thảo là ‘xa rời thực tế’ và gọi đây là ‘một nỗ lực nữa của chế độ để níu giữ quyền lực’.

Về phần mình, Liên hiệp châu Âu đã phản ứng với bài diễn văn bằng cách kêu gọi ông Assad ‘phải đứng qua một bên để tạo điều kiện cho quá trình chuyển giao chính trị’.

Liên Hiệp Quốc ước tính rằng hơn 60.000 người đã bị giết hại kể từ khi cuộc nổi dậy chống Tổng thống Assad bùng nổ hồi tháng Ba năm 2011.

‘Chủ nhân và nô lệ’

Bài diễn văn được truyền trực tiếp trên truyền hình của ông Assad hôm Chủ nhật ngày 6/1 là lần đầu tiên ông nói trước công chúng kể từ tháng Sáu năm ngoái.

Ông lên án những người chống đối ông là ‘kẻ thù của Thượng đế và con rối của phương Tây’; và nói Syria chỉ muốn đàm phán với ‘chủ nhân chứ không phải nô lệ’.

Ông nói Syria không bác bỏ các giải pháp ngoại giao nhưng cũng nhấn mạnh rằng Chính phủ của ông sẽ không nói chuyện với ‘những kẻ có tư tưởng khủng bố’.

Ông cũng đưa ra một kế hoạch bao gồm hội nghị toàn quốc và một cuộc trưng cầu dân ý về Hiến chương quốc gia.

Từ Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Victoria Nuland cho biết bài diễn văn của ông Assad là ‘thêm một nỗ lực nữa của chính quyền hòng níu giữ quyền lực và không có ích gì trong việc thúc đẩy mục tiêu chuyển giao chính trị của người dân Syria’.

Bà nói thêm rằng ý tưởng mà ông Assad đưa ra là ‘xa rời thực tế’ và phá hoại các nỗ lực của đặc phái viên hòa bình quốc tế Lakhdar Brahimi.

Giống như Cao ủy đối ngoại của EU Catherine Ashton, bà Nuland lặp lại lời kêu gọi ông Assad từ chức.

“Chúng tôi giữ nguyên lập trường rằng ông Assad phải ra đi để tạo điều kiện cho quá trình chuyển giao chính trị,” - bà Ashton phát biểu trong một thông cáo.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu thì gọi những gì mà ông Assad phát biểu là ‘lặp lại những gì mà ông ấy vẫn nói lâu nay’.

Kế hoạch Assad

Xé bỏ bích chương của Assad ở Allepo

Assad gọi những người chống đối ông là 'nô lệ của ngoại bang'

Trong diễn văn của mình, Assad đã đưa ra một loạt các bước mà ông nói sẽ giúp đem đến giải pháp cho cuộc khủng hoảng.

Các điểm chính trong kế hoạch của Assad bao gồm:

  • Các cường quốc bên ngoài dừng việc vũ trang cho ‘các nhóm khủng bố’.
  • Quân đội chính phủ sau đó sẽ dừng các chiến dịch quân sự trong khi vẫn bảo lưu quyền ‘bảo vệ lợi ích quốc gia’.
  • Chính phủ sau đó sẽ liên hệ với những bên mà ông gọi là ‘các cá nhân và đảng phái chính trị Syria’ để bắt đầu một tiến trình đối thoại quốc gia.
  • Tiến trình đối thoại này sẽ cố gắng soạn thảo một ‘hiến chương quốc gia’ để đưa ra trưng cầu dân ý. Từ đó sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội và Chính phủ mới.

Phóng viên BBC James Reynolds nói rằng những lời hứa hẹn mới nhất của Tổng thống Assad không thể thuyết phục bất cứ ai ở phe đối lập rằng ông đã sẵn sàng bàn thảo một quá trình chuyển giao khả thi.

Hội đồng Quốc gia Syria (SNC), nhóm đối lập lớn nhất, đã bác bỏ các đề xuất của ông Assad.

Người phát ngôn của SNC là Walid Bunni nói với hãng tin Anh Reuters rằng họ không chấp nhận bất cứ điều gì ngoài sự ra đi của ông Assad và chính phủ của ông.

Trong những tháng gần đây, phe đối lập đã giành quyền kiểm soát ở những khu vực lớn ở miền bắc Syria.

Tuy nhiên nỗ lực tiến quân của họ xung quanh các thành phố như Damascus đã bị quân Chính phủ đánh trả quyết liệt với các cuộc không kích ngày càng ác liệt.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.