Tòa Indonesia đóng cửa trường quốc tế?

Cập nhật: 15:18 GMT - thứ ba, 8 tháng 1, 2013

Phụ huynh và những người phản đối hệ thống trường công quốc tế mừng quyết định của tòa án

Tòa Hiến pháp Indonesia vừa ra quyết định xóa bỏ dự án thí điểm chương trình nâng cao chất lượng giáo dục, có thể khiến khoảng 1.300 trường tiêu chuẩn quốc tế thuộc chính phủ ngừng hoạt động.

Quyết định được đưa ra sau phiên tòa xem xét khiếu nại của Hội phụ huynh và các nhà giáo dục phản đối cách thu phí và chất lượng của các trường công tiêu chuẩn quốc tế (RSBI).

Tờ The Jakarta Post trích đăng lời chủ tọa quan tòa, ông Mahfud, cho biết quyết định “dựa trên cơ sở pháp lý. Vì thế tòa đứng về phía nguyên đơn.”

Bình đẳng giáo dục

Ông Mahfud nói thêm, việc thi hành dự án trường công tiêu chuẩn quốc tế đã vi phạm nguyên tắc chính là giáo dục phải dành cho tất cả mọi người, và dự án này khiến khoảng cách giàu nghèo trong xã hội ngày càng rộng thêm.

Cơ sở pháp lý mà tòa đưa ra là khoản 3, điều 50 Luật Giáo dục quy định về hệ thống RSBI.

Tòa cũng quy định rõ, tất cả các trường RSBI sẽ phải thích nghi với tiêu chuẩn chung của trường công quốc gia hiện hành.

Indonesia đưa ra chương trình nâng cấp giáo dục theo tiêu chuẩn quốc tế bằng chính sách mỗi địa phương phải có ít nhất một trường quốc tế hóa tiêu chuẩn giáo dục, trong đó tiếng Anh dùng làm ngôn ngữ chính trong giảng dạy và học tập.

Tuy nhiên, một số nhà bình luận cho rằng, chính sách này tạo điều kiện cho các trường quốc tế tự do thu phí cao, còn các chuyên gia giáo dục phân tích, chất lượng giáo dục do các trường này mang lại không hề tốt hơn các trường công bình thường.

Trang Jakarta Post từng đăng nhiều bài phân tích về dự án thử nghiệm quốc tế hóa giáo dục này, trong đó có bài trích đăng ý kiến của một số nhà hoạt động, cho rằng đây là dự án không chỉ làm rộng thêm khoảng cách giàu nghèo, và mở ra cơ hội cho tham nhũng.

Theo kế hoạch dự án, các trường công tiêu chuẩn quốc tế này phải có các giáo viên được đào tạo để dạy học bằng tiếng Anh, cơ sở vật chất và kỹ thuật của trường cần được trang bị đầy đủ, và cấp bằng được quốc tế công nhận.

Trường quốc tế Singapore Melior ở Sài Gòn đột ngột đóng cửa hồi tháng 11/2012 khiến sinh viên và phụ huynh lo lắng

Indonesia hiện đang có khoảng 1.300 trường RSBI. Các trường này từng hoạt động theo cách có giờ học chính theo tiêu chuẩn trường công quốc gia, và có giờ học phụ cho các ‘lớp quốc tế’.

Cũng 'trường quốc tế'

Indonesia không phải là nước ASEAN duy nhất có các trường nói họ dạy học sinh thu phí ở tiêu chuẩn quốc tế, chủ yếu bằng chương trình học nhiều bộ môn bằng tiếng Anh theo mô hình từ Hoa Kỳ, Anh, Úc hoặc nước tiên tiến hơn như Singapore.

Việc kiểm soát chất lượng và cách thu phí của các trường quốc tế ở Việt Nam cũng là một trong những vấn đề được báo chí trong nước thường xuyên đề cập tới.

Tờ Dân trí từng có nhiều bài viết về các trường quốc tế, trong đó có trường hợp "hứa hẹn" cho học sinh sang học ở nước ngoài vào năm cuối nhưng kết thúc lại ở Việt Nam, hoặc theo một số báo khác đưa tin bằng do các trường quốc tế cấp không được công nhận ở nước ngoài.

Để tìm hiểu quy định về các trường quốc tế ở Việt Nam không dễ dàng.

Trên trang thông tin điện tử của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, chưa thấy có thông tin về các cơ sở đào tạo quốc tế ở Việt Nam mà chỉ có một trang giới thiệu nhiệm vụ và chức năng của Vụ Hợp tác Quốc tế.

Khi BBC liên hệ với một số chuyên gia làm hoặc từng làm trong ngành quản lý giáo dục ở Việt Nam và hỏi về các trường quốc tế, thì phần lớn nhận được câu trả lời là không biết nhiều về các trường này.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.