Ông Obama đề cử bộ trưởng quốc phòng

Cập nhật: 02:01 GMT - thứ ba, 8 tháng 1, 2013
Obama và hai nhân vật được đề cử

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa chính thức đề cử Chuck Hagel làm bộ trưởng quốc phòng và cố vấn chống khủng bố John Brennan vào chức giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), nhưng tiến trình bổ nhiệm hai ông có thể còn trắc trở.

Cựu Thượng nghị sỹ tiểu bang Nebraska Hagel bị phe Cộng hòa chỉ trích là chống đối Israel nhưng lại quá mềm mỏng với Iran.

Ông Brennan cũng đang bị xem xét về các hình thức thẩm vấn tàn nhẫn mà CIA sử dụng.

Cả hai đề cử của ông tổng thống phải được Thượng viện thông qua.

Ông Obama, mới đi Hawaii nghỉ cùng gia đình về, nói trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch ốc rằng ông Hagel là "vị lãnh đạo mà binh lính của chúng ta xứng đáng được có".

'Kinh nghiệm và hiểu biết'

Ông Obama nói ông Hagel, 66 tuổi, luôn luôn đấu tranh cho quyền lợi của các binh sỹ, đồng thời khen ngợi cách tiếp cận độc lập và không theo đảng phái của ông Hagel.

Ông tổng thống nói ông Hagel biết rõ sự lãnh đạo của nước Mỹ là "không thay thế được", nhưng nói thêm rằng ông sẽ chỉ quyết định hành động quân sự nếu như không có lựa chọn nào khác.

Obama nói: "Điều quan trọng nhất, Chuck biết rằng chiến tranh không phải điều gì trừu tượng".

"Tôi tin rằng với kinh nghiệm, sự phán đoán và hiểu biết sâu sắc các vấn đề an ninh mà đất nước chúng ta đang phải đối diện, ông Hagel là lựa chọn đúng đắn cho vai trò bộ trưởng quốc phòng."

Bộ trưởng Leon Panetta

Chuck Hagel, cựu chiến binh Việt Nam từng được nhiều huân huy chương, sẽ là cựu binh đầu tiên lãnh đạo Lầu Năm góc.

Trong lời phát biểu của mình, ông Hagel nói ông sẽ cố gắng đạt tới tầm vóc của những người tiền nhiệm, và cam kết củng cố các quan hệ đồng minh của Mỹ.

Bộ trưởng sắp mãn nhiệm Leon Panetta tuyên bố ông ủng hộ mạnh việc đề cử ông Hagel.

Trong một thông cáo, ông Panetta viết: "Tôi tin rằng với kinh nghiệm, sự phán đoán và hiểu biết sâu sắc các vấn đề an ninh mà đất nước chúng ta đang phải đối diện, ông Hagel là lựa chọn đúng đắn cho vai trò bộ trưởng quốc phòng".

Trong khi đó, ông Brennan nói ông sẽ nỗ lực để bảo đảm rằng CIA "sẽ luôn luôn phản ánh các quyền tự do và các giá trị mà chúng ta trân quý".

Cùng với ông John Kerry, người mà ông Obama nêu danh vào vị trí ngoại trưởng thay bà Hillary Clinton hồi tháng trước, hai ông Hagel và Brennan sẽ hình thành nghị trình an ninh quốc nội nhiệm kỳ hai của ông tổng thống.

Thế nhưng đang có dự đoán rằng việc bổ nhiệm ông Hagel tại Thượng viện sẽ không hoàn toàn trôi chảy.

Gây tranh cãi

Ông Hagel từng gây tranh cãi khi chỉ trích các cuộc tấn công quân sự của Mỹ và Israel vào Iran. Ông cũng đề xướng mời Iran tham gia các cuộc đàm phán hòa bình trong tương lai tại Afghanistan.

Tuy chưa có dân biểu Cộng hòa nào đe dọa phản đối đề cử ông Hagel, một số thượng nghị sỹ có ảnh hưởng đã lên tiếng công kích ông.

Thượng nghị sỹ John McCain nói ông "đặc biệt quan ngại" về quan điểm của ông Hagel trong một loạt các vấn đề an ninh quốc gia quan trọng và sẽ đề cập vấn đề này trong quá trình thông qua bổ nhiệm tại Thượng viện.

Theo cuốn sách ra hồi năm 2008 của cựu quan chức ngoại giao Aaron David Miller, ông Hagel đã từng chỉ trích việc Israel vận động chính trường tại Washington.

John Brennan và Chuck Hagel

Việc đề cử hai ông Brennan và Hagel còn phải được Thượng viện thông qua

Ông được dẫn lời nói: "Việc vận động của người Do Thái khiến nhiều người ở đây cảm thấy khó chịu. Tôi là Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ. Tôi không phải là nghị sỹ Israel".

Trong khi đó một Thượng nghị sỹ Cộng hòa cao cấp khác là Lindsey Graham thì nói trên kênh CNN hôm Chủ nhật: "Đây thật sự là một sự bổ nhiệm bẽ bàng của ông tổng thống đối với tất cả chúng ta, những người ủng hộ Israel."

Nhà Trắng nói lập trường của ông Hagel đối với các vấn đề nêu trên đã bị hiểu lầm, vì ông đã bỏ phiếu thuận cho quyết định viện trợ quân sự hàng tỷ đôla cho Israel cũng như lệnh trừng phạt Tehran.

Trong một phỏng vấn mới đây với tờ báo Lincoln Journal Star ở quê ông, Hagel nói các hoạt động của ông cho thấy "ủng hộ tuyệt đối" dành cho Israel và các nhân vật chỉ trích ông đã bóp méo sự thật.

Ông Hagel còn bị một số đảng viên Dân chủ công kích vì hồi năm 1998 lỡ miệng nói rằng một vị đại sứ được đề cử là người "đồng tính luyến ái công khai và sấn sổ". Sau đó ônh đã phải xin lỗi về phát biểu này.

Đề cử của ông Obama dành cho John Brennan cũng không phải là không gây tranh cãi.

Brennan đã một lần được đề cử vào vị trí giám đốc CIA năm 2008, ông Brennan đã tự nguyện rút lui do bị nghi vấn về vai trò của ông với tư cách quan chức cao cấp của CIA trong việc sử dụng các kỹ thuật thẩm tra hà khắc dưới thời George W Bush.

John Brennan làm việc nhiều năm cho CIA và hiện là cố vấn trưởng về chống khủng bố của Tổng thống Obama.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.